Thứ Ba, 12 tháng 2, 2013

Bánh Mì VN - ct ủ bột cái

Bánh Mì VN - ct ủ bột cái ( By lam Cam )




Mấy nhóc nhà LC thích ăn bánh mì hơn ăn cơm nên nhà LC 1 tuần làm bánh mì 2 lần. Ct ủ với bột chua này LC thích nhất nè. Bánh mì ruột xốp và rỗng, vỏ giòn tan hà, ngon hết sẩy luôn up.Ct và cách làm LC xin và có sửa lại theo ý mình sau bao nhiêu lần thử nghiệm nhưng link ở đâu quên mất tiêu rùi, để vài bữa rãnh sẽ kiếm đường link cho vào nhé.
Làm biếng lôi mấy cái khuôn bánh mì, cứ lò nhỏ và khay nhỏ mà LC nướng thôi.


Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket
Bột cái :
3/4 cup
1 tsp đường
1 tsp yeast
1+1/2 cup bread flour
Bỏ tất cả vào hộp trộn lên đậy nắp, ủ ở ngoài khoảng 10 cho tới 12 tiếng (có bữa LC để quên gần 24 tiếng, bánh ra vẫn ngon như thường).
Cách làm :
Cho các thứ sau đây vào bowl :
- 2 1/2 cups bread flour
- 1+1/2 tbsp Vital wheat Gluten
- 1 tbsp sugar
- 1/2 tsp muối
- 1 1/2 tsp yeast
- 1/4 tsp nước chanh (không có cũng được)
- 1 trứng
- 1/2 cup nước ấm
- 2 tbsp dầu
- Phần bột cái
Dùng KA nhào bột khoảng 10', sau đó lấy ra đập bột thêm khoảng 5' nữa.
 
Cách ủ và nướng thì ở đây nha smile .
Đã thử nhiều công thức rồi nhưng sao mình cứ bị thất bại ở khâu rạch bánh, cứ hễ đụng vào ổ bánh mì là bị xẹp lép confused , lần này thì gọi là tạm được nhưng vỏ bánh ăn chưa giống lắm. Có lẽ tay nghề chưa được cao, cần phải thử thêm vài lần nữa bigsmile. Bánh mì này mình làm theo công thức ở blog bạn Funnytamanegi. Cảm ơn bạn nhiều.Photobucket
Xin phép được copy ct và cách làm về đây cho tiện khi cần dễ kiếm nhé:
Nguyên liệu:
- 250g bread flour
- 2 tsp men nở Dry Yeast
- 2 tsp dường
- 1 tsp muối
- 1 tbsp bơ
- 150ml nước khoảng 40 độ
- 50g flour dùng làm bột áo
Cách làm :
1. Cho tất cả vào mixer dùng flat beaten trộn khoảng 2', sau đó thay chân xoắn nhồi bột khoảng 8' nữa hay tới khi bột không dính tay. Thử lại bột bằng cách kéo bột ra nếu bột không bị rách là được.
2. cho bột vào tô có láng dầu, đậy bột bằng wrap, ủ từ 1 đến 2 tiếng đến khi bột nở gấp 3 lần so với ban đầu. Không nên ủ bột quá 3 tiếng sẽ làm bột bị chua và có mùi khó chịu. Thử lại bột bằng cách ấn ngón tay trỏ vào giữa chậu bột, nếu vết lõm vẫn giữ nguyên là được.
3. Lấy bột ra bàn, rắc chút bột áo, dùng tay nhào bột rồi nâng khối bột lên, ném mạnh xuống bàn, rồi lại nhào, lại ném khoảng 10 phút, tạo bột thành khối tròn, dùng dao sắc chia bột làm 4 phần, vê tròn từng phần, dùng khăn sạch đậy lại để bột nghỉ khoảng 20 phút.
4. Dùng cán, cán bột thành bản mỏng khoảng 1cm, gấp 1/3 lá bột vào trong, gấp tiếp 1/3 lá bột còn lại vào giữa, gập đôi lá bột đã gấp, dùng tay dính 2 mép liền nhau
Dùng phần tiếp giáp giữa cổ tay và lòng bàn tay lăn tròn bột
6. Thoa 1 chút bơ vào giấy nến dùng để nướng bánh, xếp bột sao cho mỗi thanh bột cách nhau khoảng 10cm.
7. Tiếp tục đậy khăn, ủ bột từ 30 đến 45 phút sao cho bột nở gấp 2 lần.
8. Dùng dao sắc rạch nhẹ trên bề mặt miếng bột 1 đường dọc hoặc 3 đường chéo tùy thích.
9. Sau thời gian ủ, bánh sẽ bị khô bề mặt, dùng bình phun sương phun đều bề mặt bánh giúp vỏ bánh không bị cứng khi nướng.
10. Bật lò nướng ở nhiệt độ 220 đến 250 độ C, nướng từ 25 đến 30 phút.


------------------------------------------------------------------------













Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.