Thứ Ba, ngày 12 tháng 2 năm 2013

Bánh trung thu chay - mặn


 
 

========================================================
 

Cám ơn recipe của sis Mèo làm vỏ bánh và sis PinkPanther cách nấu đậu xanh chỉ dẩn rỏ ràng , CTM chỉ thêm chút xíu theo cái taste để làm bánh chay :

CTM xin ghi lại ct cho mấy ni nào muốn làm bánh TT chay.:

NƯỚC ĐƯỜNG : ( nấu trước ít nhất 2 tuần . Để dành càng lâu làm bánh càng ngon ).

Vật liệu :

800 grs đường + 200gr mạch nha
2 muổng cafe nước tro tàu + 3 muổng cafe nước lạnh .
1 trái chanh to vắt lấy nước .
1 kg nước lạnh .

Cách làm :

lấy cái nồi cho đường và nước vô quậy cho thật tan , bắc lên nấu lửa lớn . khi mà sôi thì bắt đầu tính giờ , được 15 phút thì cho nước trái chanh vô xong nấu thêm 15 phut nửa thì cho nước tro tàu hòa chung với nước lạnh vô . nấu thêm 7 phut nửa thì tắt bếp để cho thật nguội , đem cân nếu còn 1 kg 300grs hay 1kg 400 gr là ok rồi đó .
xong rồi lấy cái hủ rửa cho sạch ,phơi cho khô ráo cho nước đường này vô cất , để càng lâu bánh càng ngon .
Mà nhớ nha , nấu nước đường thì đừng có quậy chỉ vớt bọt dơ thôi nha .
Nếu nước đường để tủ lạnh ,thì phải để ra ngoài cho thật hết lạnh mới làm bánh .

VỎ BÁNH :

Vật liệu :
400 gr bột mì ( all purpose ) + 200 gr bột cake flour .
2 muổng cafe nước tro tàu .
3 muổng cafe rượu MAI QUẾ LỘ.(option )
100 gr sunflower
400 gr nước đường thắng .
1 muổng canh mạch nha

CÁCH LÀM :

Lấy 2 thứ bột trộn chung lại , tạo thành cái trũng . cho nước đường thắng + nước tro tàu + rượu mai quế lộ và 1 muổng canh mach nha vào trộn chung , xong rồi mới cho vào bột nhồi từ từ , thấy hơi dính tay thì cho dầu ăn . nhồi đến khi nào không còn dính tay nửa thì đem đi ủ , đậy khăn ẩm ủ từ 30 tới 45 phút .
nếu khuôn 200gr thì vo nhân là 150gr , lấy bột cân 50gr bột đã ủ rây bột áo xuống bàn cán mõng và bao nhân lại . ( nên bỏ bột thừa khi bao nhân ) và xoa dầu bên ngoài bột rôi nhận vào khuôn lấy ra và nhớ lấy tăm xâm lên bánh vài lổ nhỏ cho khi nướng ,nó thoát hơi ra nha .
Tùy lò của mỗi nhà mà đem nướng , lò nên vặn lửa trước 10 phút . vặn 300 độ . Cho khay bánh vô nướng chừng 15 phút thì đem bánh ra , xịt nước ấm lên mổi cái bánh , để khô ráo nước ,phết nước màu lên và nướng lần thứ 2 khoảng 10 phút là bánh hơi vàng là ok ( nhớ là phải canh bánh nha không thôi bị khét ) .
Lấy bánh ra phết nhẹ môt lớp dầu mè trên mặt bánh làm cho bánh mượt mà ,để thật nguội. Bao bánh lại. Thường thì vài ngày sau bánh sẻ có màu đẹp và ngon hơn

NƯỚC MÀU PHẾT LÊN BÁNH CHAY :

1 muổng canh nước đường thắng để nhồi bột
3 muổng cafe' dầu mè
4 giọt màu trứng (EGG FOOD COLOR)
2 muổng cafe' nước ấm
Hòa tan nước đường + nước ấm + màu trứng + dầu mè cho đều

----------------------

NHÂN THẬP CẨM CHAY

Mỗi thứ 150 gr
Hôt pepitas
almond sliced
pine nút
walnuts
hôt điều
sun flower seeds
pican
mứt bí
mứt sen
mứt gừng dẽo
mứt trái tắc
sranberry
Thái hat lựu tất cả mứt và hột nut
100gr bột bánh dẽo
2 muổng canh dầu mè ( làm có mùi vị thơm bánh TT khi nướng ,làm cho võ bánh mềm )học của người Tàu.
1 cafe' ngũ vị hương
Thắng 450gr nước
500gr đường
2 miếng trần bì (vỏ quít khô) ngâm nước thái mỏng
1 miếng gừng nhỏ như ngón tay cai' thâi' nhuyển
Nước +đường nấu sôi cho trần bì , gừng vô nấu khoảng 20 phút , để đường nguội cho vào 2 table spoon dầu mè
Nhân lạp xưởng chay :
1/2 cây ham chay thái bằng đầu ngón tay út ,
1/2 gói bột xá xíu
1/2 ngủ vị hương
1 cafe' đường
Ướp ham chay với gia vị khoảng 30 phút , bắt chảo đổ chút dầu cho ham vô rim lửa nhỏ nhớ đảo cho đều độ 15 phút là được
Trộn tất cả nhân , ham , với nước đường trong một cái thau cho đều , vò viên như trái chanh. CTM làm 170gr nhân (+trứng chay) 80gr vỏ bột
Hột vịt muối chay.
1cup đậu xanh khô ngâm nước hấp chín xây nhuyển
2 table spoon chesse parmesan
1/2 cup chesse mozzarella màu vàng loại làm pizza
1/4 teaspoon salt
1/2 teaspoon bột nêm nấm
2 muổng cafe' bột wheat starch hòa tan 3 muổng table spoon nước lã&vài giọt egg food color
xào đậu xanh với chese , gia vị, bột wheat starch khoảng 15 phút nêm vừa độ mặm của trứng muối là được ,để nguội vò viên rồi để giửa nhân thập cẩm hay nhân đậu xanh.

NHÂN ĐẬU XANH:

400 grs đậu xanh
300 grs đường, 1 cups dầu sunflower
2 tablespoon mach nha (maltose),
1 teaspoon baking soda
1/4 cup bôt wheat starch (loại lam bánh há cảo)
2 table spoon dầu mè

Cách Làm:

Đậu ngâm với xâm xấp nước với 1 tsp baking soda cho nở mềm xong mang ra xả nước lạnh cho thật sạch rồi mang đi hâp chín. Khi đậu chín rồi thì đem bỏ vào máy xay cho thật nhuyễn. Bỏ đậu vào cái chảo non-stick với 300 grs đường, 2 tablespoon mạch nha và dầu sunflower, rồi sên rât nhỏ lửa (warm heat). , sên cho tới khi thấy nhân đậu xanh có màu trong quyện với nhau . Hòa tan dầu mè và bột wheat starch cho đều rồi đổ vào chảo đậu, sên thêm cho tới khi bột chín trong và đậu xanh ko còn dính đũa là được.
Đâu xanh sên càng lâu thì bánh sẽ giử được lâu hơn.
Chờ cho nguội rồi cân khoảng 110 gr cho khuôn 150gr, ko trứng. Nếu có trứng thì chừng 90 grs. Vo tròn lại trước khi ấn bánh.
------------------------------------------
cho ka mua khuon o VN

NGUYÊN LỢI
Sap 484 cong so 6 cua sau Cho Binh Tay
ban muong dua, khuon ba'nh - nhan dat khuon ba'nh mau cac loai
DT cho: 39506322
DT cho: 39521464

DCNR: nha so 6, duong 277 F2 Q11
DTNR: 38588664 - 39602523

================================
 

Modified by MICAN1/ THẮNG NƯỚC ĐƯỜNG CT nầy của Bach 1028 VF)

1 kg đường
6 cup nước
1 1/2 nước tro tàu
3 muổng canh nước cốt chanh
Hòa đường với nước, bắc lê bếp đun cho đường tan, nước sôi hạ thấp lửa khoảng 10' cho nước cốt chanh vô khoảng 5 - 10 phút
cho thêm nước tro tàu...sôi lại vớt bọt là nhắc xuống dể nguội bỏ vô hủ dậy lại.....
còn mican thắng nước dường bớt nước lại vì thích ngọt hơn
1 kg dường
5 cup nước
1 1/2 nước tro tàu
2 muổng súp ăn phở mach nha ( Ct HT cho 3 muổng sup mach nha (option)
2 muổng nước chanh tươi

2/ VỎ BÁNH :

300gr bột mì
70gr cake flour
1muống 1/2 cafe nước tro tàu
1/2 Teaspoon ngủ vị Hương
270gr dường thắng rồi (tuỳ nước dường thắng lỏng hay kẹo)
50gr dầu ăn dậu phộng

3/ NHÂN BÁNH: (Ct của chị nguyệtThy em cám ơn chị, mican chỉ thêm dường mạch , Vanilla va` thế dầu phộng vào thôi )

400gr dậu xanh
180gr dầu canola (190gr dầu dậu phộng )mican củng không hiểu vì sao làm lần nầy dể dầu dậu phông thấy hơi khô nên thêm dầu vô chút mà cho dầu phộng vô lúc sên với dậu nó thơm phải nói á mà sên củng lâu khô luôn (dúng là có mùi thơm của bánh trung thu) tips nầy của Pink mican cám ơn Pink cho tips nầy
60gr bột bánh dẻo
80gr bột mì
2 gói 1/2 vani tính thêm dầu bưởi mà thấy cho dầu phộng vào nó dả thơm quyện với nhau rồi nên thôi
350gr dường cát trắng ( tuỳ thích ngọt nhiều hay ít) ..lúc cho dưòng vô dậu dể sên nên chừa lại ít dể xem dộ ngọt vừa chưa tuỳ theo khẩu vị của mổi người
100gr dươ`ng mạch nha
Vỏ và nhân làm dược 9 cái
3 cái vỏ 70gr nhân 110gr
6 cái vỏ 70gr nhân 200gr ( không nhất thiết phải lường dúng y như vậy có thể bớt hoặc thêm chút ..nói thiệt mican làm vỏ 50gr không dược chắc tại tay còn vụng về nên làm bột cho vỏ phải trên 50gr không hà mà nhiều khi còn lòi nhân nữa nên bột còn dư lòi chổ nào mình dấp vô chút xíu chổ dó lúc cho vào khuôn
Lu'c cho bột vô khuôn mican dùng dầu ăn quét khuôn chứ không dùng bột áo khuôn chỉ rải chút bột mì trên thớt dể cán bột thôi
Dậu xanh hấp cho chín (hấp ngon hơn nấu)
2 thứ bột +dầu phộng quậy cho dều
cho vào nồi nonstick chung với dường (dừng dể dươ`ng vô hết thử xem dộ ngọt mình thích ) lửa vừa cho tan dươ`ng và thấy dậu hơi khô khoảng 15' cho dường mạch nha vào sên thêm 10' cho hổn họp bột +dầu vào sên tiếp nếu thấy hơi nhảo thì cho chút bột bánh dẻo hay bột mì vào khi nào thấy dậu quến lại 1 cục không dính nồi chung quanh và dể 1 ngón tay vào rút lên mà dậu không dính vào ngón tay là dược (tips na^`y cu?a TF ) như trong hình xong cho vanilla vào trộn cho dều tắt lửa chờ dậu nguội vò viên lại ...cho vào tủ lạnh nếu muốn làm liền thì chờ dậu không còn nóng ủ bột làm vỏ bánh là nướng dược rồi ....
dầu phộng sên lâu hơn dầu canola vì nó lâu khô nhưng có mùi thơm hơn

4/ NƯỚNG BÁNH :

-Lúc nướng bánh khoảng 10' dô. nóng 370o dể lửa dưới ngăn chót dếm lên ngăn thứ 2 ...dể 1 cái vỉ có lổ hổng riêng một bên dể khi cho bánh ra dùng cái sạn mỏng xút bánh qua vỉ nầy mới xịt nước chung quanh cái bánh ( cho nước nhiểu xuống không làm dáy bánh bị mềm vì lúc nâ`y vỏ bánh mềm lắm mican làm theo tips Meovn ) ct của duyanhduyem nhúng bánh vô tô nước mican làm hổng dược hi.hi
chờ cho bánh thiệt nguội mới quét nước hột gà lên bánh nhớ quét cho thiệt mỏng (tips của Thy bên TD và TFbên CN) khi nướng bánh chín ra nó có dộ bóng dẹp ...lửa trong lò lúc nầy vẩn dể khi bánh dược phết màu dả nguội rồi thì tắt lửa dưới cho lửa trên trên cho bánh vào dể khoảng 5' tới 10' phải canh chừng lửa thấy mặt bánh vàng là dem ra dược rồi ..xem dộ vàng mặt bánh vì sao 2 ngày màu bánh sẻ xậm thêm ....nhớ là lúc lấy bánh ra vỏ bánh mềm lắm dể y trên vỉ chờ bánh nguội vỏ bánh sẻ cứng lại mới cho ra dỉa khác dược và dể sao 2 ngày bánh sẻ mềm mại ra thêm ....noi' 2 ngày chứ mican thấy 1 ngày bánh củng mướt rồi
Note:
-có thể thay nước đường thắng bằng sirup của Korean như trong hình
-nếu làm ít có thể dùng phân nửa vật liệu trên và không có cho nước tro tàu
Vỏ Bánh:
160gr bột mì
40gr bột cake flour
150gr đường sirup
1tròng dỏ hột gà
30gr dầu phộng (nấu cho hơi nóng dể nguội
1 chút ngủ vị hương
1/2 muổng cà phê rượu thơm
phết bánh:
1 tròng dỏ hột gà
2 muổng cà phê nước lả
2 muổng cà phê dầu canola
khi ủ 45' xong phải áo bột mì... nó mới không bị dính tay...khuôn củng xài bộtdể tráng khuôn

---------------------------------------------

- 1 TBS 1/2 rau câu
- 5oz dường
- 4cup1/2 nước
- 3TBS sửa dặc (ông Thọ)
- tinh dầu lá dứa tùy cho màu
Chú ý: nếu có làm hư muốn làm lại lấy rau câu dem cho vô nồi bắp lên bếp cho chút xíu nước vào( nhấm chừng) chờ chorau câu tan ra dổ vô khuôn tiếp... ..nhưng lúc dó là không còn sơn Thủy hay 2 màu dâu nhe....nói thiệt 2 cái TTva` 2 cái ly1 màu lá dứa là Mican nấu lại dóa củng dẹp chán
Nếu có nhiều khuôn nhựa VT lọai lấy ra làm sướng hơn...mican có 2 cái làm phải chờ cho nó nguội lấy ra mới dổ tiếp...rau câu ra chén dể dổ vô khuôn còn trong nồi vẩn dể lửa nhỏ nhe bà con
----------------------------------------------

Bánh Dẽo 

by lovetocook

Nguyên Liệu:

Nước đường:

1kg 330gr đường (6 3/4 cups)
4 cups nước
Nấu sôi 10 phút, bắc ra, lấy miếng vải đậy lên
và đậy nấp lại cho nguội.
1 gói bột (1 lb) Glutinious-Fried hiệu Globe & Gà trống
1.5 litre nước đường (6 cups) để lâu vẫn mềm, nếu ăn ngay thì làm
với 1.250 litre (5 cups) thì dai hơn
1/2 quả chanh
1 Tbps sunflower oil
2 giọt nước hoa bưởi (concentrate) or 1-2 tsps thứ pha rồi
Trộn đều, rây bột vào dùng cái whisk đánh thật nhanh và đều cho khỏi có óc trâu. Đổ ra cái tray cho khô lại 1 tí. Chia ra tùy theo khuôn mình làm lớn hay nhỏ, cứ 2 phần bột thì 1 phần nhân hay là 1 phần bột, 1 phần nhân. Tùy ý mình thích ăn nhiều bột hay nhiều nhân.

Nhân bánh:

1 gói đậu xanh 400gr (14oz)
400gr đường (14oz)
200ml sunflower oil (7 fluid oz)
1/2 tsp muối
4 gói vanilla
2 giọt nước hoa bưởi (concentrate) hay 1-2 tsps pha rồi
Những thứ sau đây trọng lượng tuỳ ý:
Mè rang
Mứt bí
Mứt sen
Sunflower seeds rang
Cách Làm:
Đậu xanh ngâm cho mềm, hấp lên, để nguội. Xay ra rồi trộn chung
với những vật liệu làm nhân. Vo tròn bằng quả chanh nhỏ, bọc
bột bên ngoài, lăn vào bột áo. Rắc bột thật nhiều vào khuôn
trước khi nặn bánh vào, ấn xuống và nhớ ấn kỹ 4 góc, bánh ra sẽ
đẹp lắm. Bánh để được lâu, không cứng, không mốc.
-----------------------------------------
Bánh Dẻo by thefall 

Vật Liệu:
*Nuớc Đường:
-450 gr đường
-350 gr nước
-1 tsp nước chanh
*Nhân bánh:
-mứt bí, mứt sen. hột điều, hột dưa, mè mỗi thứ 50gr
-lòng đỏ trứng muối tuỳ số lượng bánh.
-1 tbs nước hoa bưởi
-1tbs bột bánh dẽo.
- 200 gr đậu xanh nấu chín xay mịn.
-150gr đường ( powdered)- thên bớt tùy ý.
* Võ bánh:
-400 gr bột bánh dẻo
-700 gr nước đuòng
-3 tbs canola oil
- 1 tspnước hoa bưởi
Cách Làm:
1/Cho đường, nuớc vào nồi, quậy tan, nấu sôi bớt lửa nhỏ lại, nấu khoãng 20 phút, khi đuòng sôi thì nhớ không quậy nửa.
2/-Lòng đỏ trứng ngâm rượu gừng 15', vớt ra ướp với chút đường và cho vào khay hấp chín.
3/ cho đậu xanh và đường xào cho đều khoãng 15', cho các loại mứt xắt nhỏ, hột dưa và mè đã rang vàng vào trôn đèu, bắt xuống, cho nước hoa buởi và bột bánh dẽo vào.
4/cho nước đường, nước hoa bưởi, canola oil vào thau, rây bột bánh dẽo vào quậy đặc lại và nhồi cho bột mịn.
-cách chia bột và nhân bánh tuỳ theo loại khuôn, thường thì theo tỷ lệ 1.5 bột / 1 nhân- nếu dùng khuôn 200gr thì chia 120gr bột võ và 80r nhân bánh.
5/chia bột theo số luợng bánh, lăn sơ qua bột áo, cán mõng cho nhân vào bọc lại cho vào khuôn ép mạnh rồi gở bánh ra khỏi khuôn - nhớ rây 1 lớp bột mõng vào khuôn trước khi đóng bánh
 
 
 
 
 
==============================================    

Bánh TT, New Recipe By PinkPanther


Đây là ct của Bác chồng of m Bánh TT, New Recipe 



Đây là ct của Bác chồng of my sis . CE có thể dùng nuớc đường đã có sẳn mà ko cần phải nấu nuớc đuờng theo ct của her.
Original Recipe:
Vỏ bánh:
200 gr bột mì (all-purpose)
100 mL đuờng thắng
60 mL dầu ăn (corn/canola/peanut)
3/4 tsp nuớc tro tàu
Cách làm:
1. Cân bột cho vào thau để sẳn .
2. Bỏ nước tro tàu + nuớc đuờng thắng + dầu ăn vào một cái tô thuỷ tinh nhỏ hay measuring cup (glass) quậy cho đều xong đem tô đuờng chưng cách thuỷ trong cái chảo (bỏ chừng 2 cups nuớc vào cái chảo). Tiếp tục quậy cho hổn hợp dầu đường quyện đều vào với nhau . Lấy tô đường ra khỏi chảo, chờ cho nguội bớt (còn hơi ấm là đuợc) .
3. Đổ hổn hợp đường & dầu vào thau bột, dùng muổng gổ trộn cho đều xong mang bao tay vào nhồi chừng hai hay ba lần là đuơc. Không đuợc nhồi nhiều bánh sẽ bị chai .
4. Chia bột ra từng phần rồi bắt đầu ấn bánh . Tuỳ theo nuớc đuờng của mình nấu, đặc hay loảng, nếu thấy bột hơi mềm tay thì ko cần che khăn (plastic), để cho hơi gió làm ráo bột lại, còn bột vừa đủ mềm thì che bằng khăn (plastic) cho khỏi bị khô .
5. Xâm bốn lổ nhỏ bằng cây tăm trên mặt bánh truớc khi nuớng .
Nuớng bánh:
1. Vặn lò 375 F cho nóng truớc .
2. Đổi qua Broil -Low (lửa trên ), xong bỏ mâm bánh vào ngăn cuối cùng tính từ dưới lên .
3. Broil 3 phút, nhớ canh coi chừng bị cháy mặt, rồi tắt lò . Để nguyên mâm bánh trong lò tắt (OFF) 7 phút nữa rồi lấy mâm ra chờ 15 phút cho bánh nguội .
4. Dùng cái cọ, phết trứng lên mặt bánh .
5. Vặn lò Bake 375 F cho nóng lại .
6. Bỏ mâm bánh vào ngăn giữa, nuớng 7 phút xong mang ra xịt nuớc lạnh trên mặt bánh . Tiếp tục nuớng thêm chừng 8 phút nữa là đuợc . Tuỳ theo nhiệt độ của từng lò, nhớ canh, thấy bột đổi màu trắng là bánh chín .
7. Chờ cho bánh nguội, dùng cái xẻng lấy bánh ra để lên rack . Qua ngày hôm sau hãy gói lại, để cho hơi gió làm cho bánh mau mềm .
8. Chờ hai hay ba ngày, bánh đổi màu, ra dầu là có thể ăn được .
Egg Wash:
1 egg
1 tsp dầu mè
pinch of salt
1 tbsp nuớc
Đánh trứng với muối + nuớc xong lọc qua cái rây xong bỏ dầu mè vào . Dùng cái cọ, nhúng nhẹ vào trên mặt hổn hợp trứng rồi quét nhẹ tay lên mặt bánh .
Nuớc đuờng:
1 kg đuờng
600 mL nuớc lả
1 tbsp nuớc cốt chanh, loc sạch
Bác nấu nuớc đuờng chỉ nhắm chừng . Tốt hơn hết là đo đuờng bằng candy thermometer, chừng 220-230 F la` đuợc .
Bỏ nuớc + đuờng vào cái nồi nấu cho sôi xong vặn nhỏ lửa (Warm), nhớ là không đuợc quậy, sẽ bị lại đuờng . Nấu chừng 10 phút thì cho nuớc cốt chanh vào xong nấu tiếp chừng 10-15 phút thì tắt bếp . Để nguội rồi đổ vào keo để dành . Nước đuờng để nguội sẽ đặc sệt như corn syrup . Nếu thấy lỏng hơn thì nấu lại thêm chút nữa, còn nếu đặc hơn thì thêm chút nuớc vào nấu lại cho loảng bớt . Phải chờ it nhất 2 tuần rồi hảy xài .
Modified Recipe:
180 gr bột mì (all-purpose)
20 gr custard powder
100 mL nuớc đường thắng
60 ml dầu ăn (corn/canola/peanut)
1/4 tsp nuớc tro tàu .
Rây bột mì và custard powder vào thau để sẳn . Tiếp tục làm theo cách ở trên .
Nếu ko có custard powder thì :
200 gr bột mì (all-purpose)
100 mL nuớc đuờng thắng
60 mL dầu ăn (corn/canola/peanut)
1/4 tsp nuớc tro tàu
1 drop yellow food color
Cách làm:
Bỏ dầu ăn + nước đuờng thắng + nuớc tro tàu + food color vào thau đem chưng cách thuỷ như ở trên .
Nhân Đậu Xanh:
400 grs đậu xanh
300 grs đường, chia ra 2 phần, 100 grs & 200grs
1 cups corn/canola/peanut oil, chia ra làm 3 phần,
2 tablespoon mach nha (maltose)
1 teaspoon baking soda
1/4 cup bôt wheat starch (loại lam bánh há cảo)
Cách Làm:
Đậu ngâm với xâm xấp nước với 1 tsp baking soda cho nở mềm xong mang ra xả nước lạnh cho thật sạch rồi mang đi hâp chín. Khi đậu chín rồi thì đem bỏ vào máy xay cho thật nhuyễn. Bỏ đậu vào cái chảo non-stick với 200 grs đường, 2 tablespoon mạch nha và 1/3 cup oil, rồi sên rât nhỏ lửa (warm heat). Lấy một cái chảo nhỏ khác, đổ 1/3 cup oil vào chảo xong bỏ đường vào thắng cho tới khi có màu vàng (golden) giống thắng đường làm kem flan, nhớ để nhỏ lửa thôi và phải canh nếu ko thì đường bị cháy và sẽ làm cho nhân sẽ có vị đắng. Nếu lở thắng đuờng bị cháy thì bỏ đi đừng xài, thắng lại đường mới . Khi đường vàng rồi thì đổ vào cái chảo đậu xanh kế bên, sên cho tới khi nào ko thấy miếng đường nào là được. Hòa tan 1/3 cup peanut oil và bột wheat starch cho đều rồi đổ vào chảo đậu, sên thêm cho tới khi bột chín trong và đậu xanh ko còn dính đũa là được.
Nhớ sên đậu cho kỹ thì bánh để đuợc lâu ko bị mốc .
Trứng Muối :
12 trứng muối
1/2 cup rượu trắng (cooking wine)
1 miếng gừng bằng ngón tay cái, đập dập
1/4 cup dầu ăn
Cách làm:
Tách trứng, rứa sơ bỏ vào tô ngâm với rượu và gừng chừng 15 phút . Vớt trứng ra rửa nuớc lạnh xong ngâm với dầu 15 phút . Bỏ lên mâm có lót giấy bạc & thoa dầu, nuớng 10 phút @ 300 F.
Mooncake Videos
http://www.youtube.com/v/Zk0LQkTXMQg&hl=en&fs=1" type="application/x-shockwave-flash
http://www.youtube.com/v/NTMFHz6wap4&hl=en&fs=1" type="application/x-shockwave-flash
Chúc thành công .

Pink
y sis . CE có thể dùng nuớc đường đã có sẳn mà ko cần phải nấu nuớc đuờng theo ct của her.
Original Recipe:
Vỏ bánh:
200 gr bột mì (all-purpose)
100 mL đuờng thắng
60 mL dầu ăn (corn/canola/peanut)
3/4 tsp nuớc tro tàu
Cách làm:
1. Cân bột cho vào thau để sẳn .
2. Bỏ nước tro tàu + nuớc đuờng thắng + dầu ăn vào một cái tô thuỷ tinh nhỏ hay measuring cup (glass) quậy cho đều xong đem tô đuờng chưng cách thuỷ trong cái chảo (bỏ chừng 2 cups nuớc vào cái chảo). Tiếp tục quậy cho hổn hợp dầu đường quyện đều vào với nhau . Lấy tô đường ra khỏi chảo, chờ cho nguội bớt (còn hơi ấm là đuợc) .
3. Đổ hổn hợp đường & dầu vào thau bột, dùng muổng gổ trộn cho đều xong mang bao tay vào nhồi chừng hai hay ba lần là đuơc. Không đuợc nhồi nhiều bánh sẽ bị chai .
4. Chia bột ra từng phần rồi bắt đầu ấn bánh . Tuỳ theo nuớc đuờng của mình nấu, đặc hay loảng, nếu thấy bột hơi mềm tay thì ko cần che khăn (plastic), để cho hơi gió làm ráo bột lại, còn bột vừa đủ mềm thì che bằng khăn (plastic) cho khỏi bị khô .
5. Xâm bốn lổ nhỏ bằng cây tăm trên mặt bánh truớc khi nuớng .
Nuớng bánh:
1. Vặn lò 375 F cho nóng truớc .
2. Đổi qua Broil -Low (lửa trên ), xong bỏ mâm bánh vào ngăn cuối cùng tính từ dưới lên .
3. Broil 3 phút, nhớ canh coi chừng bị cháy mặt, rồi tắt lò . Để nguyên mâm bánh trong lò tắt (OFF) 7 phút nữa rồi lấy mâm ra chờ 15 phút cho bánh nguội .
4. Dùng cái cọ, phết trứng lên mặt bánh .
5. Vặn lò Bake 375 F cho nóng lại .
6. Bỏ mâm bánh vào ngăn giữa, nuớng 7 phút xong mang ra xịt nuớc lạnh trên mặt bánh . Tiếp tục nuớng thêm chừng 8 phút nữa là đuợc . Tuỳ theo nhiệt độ của từng lò, nhớ canh, thấy bột đổi màu trắng là bánh chín .
7. Chờ cho bánh nguội, dùng cái xẻng lấy bánh ra để lên rack . Qua ngày hôm sau hãy gói lại, để cho hơi gió làm cho bánh mau mềm .
8. Chờ hai hay ba ngày, bánh đổi màu, ra dầu là có thể ăn được .
Egg Wash:
1 egg
1 tsp dầu mè
pinch of salt
1 tbsp nuớc
Đánh trứng với muối + nuớc xong lọc qua cái rây xong bỏ dầu mè vào . Dùng cái cọ, nhúng nhẹ vào trên mặt hổn hợp trứng rồi quét nhẹ tay lên mặt bánh .
Nuớc đuờng:
1 kg đuờng
600 mL nuớc lả
1 tbsp nuớc cốt chanh, loc sạch
Bác nấu nuớc đuờng chỉ nhắm chừng . Tốt hơn hết là đo đuờng bằng candy thermometer, chừng 220-230 F la` đuợc .
Bỏ nuớc + đuờng vào cái nồi nấu cho sôi xong vặn nhỏ lửa (Warm), nhớ là không đuợc quậy, sẽ bị lại đuờng . Nấu chừng 10 phút thì cho nuớc cốt chanh vào xong nấu tiếp chừng 10-15 phút thì tắt bếp . Để nguội rồi đổ vào keo để dành . Nước đuờng để nguội sẽ đặc sệt như corn syrup . Nếu thấy lỏng hơn thì nấu lại thêm chút nữa, còn nếu đặc hơn thì thêm chút nuớc vào nấu lại cho loảng bớt . Phải chờ it nhất 2 tuần rồi hảy xài .
Modified Recipe:
180 gr bột mì (all-purpose)
20 gr custard powder
100 mL nuớc đường thắng
60 ml dầu ăn (corn/canola/peanut)
1/4 tsp nuớc tro tàu .
Rây bột mì và custard powder vào thau để sẳn . Tiếp tục làm theo cách ở trên .
Nếu ko có custard powder thì :
200 gr bột mì (all-purpose)
100 mL nuớc đuờng thắng
60 mL dầu ăn (corn/canola/peanut)
1/4 tsp nuớc tro tàu
1 drop yellow food color
Cách làm:
Bỏ dầu ăn + nước đuờng thắng + nuớc tro tàu + food color vào thau đem chưng cách thuỷ như ở trên .
Nhân Đậu Xanh:
400 grs đậu xanh
300 grs đường, chia ra 2 phần, 100 grs & 200grs
1 cups corn/canola/peanut oil, chia ra làm 3 phần,
2 tablespoon mach nha (maltose)
1 teaspoon baking soda
1/4 cup bôt wheat starch (loại lam bánh há cảo)
Cách Làm:
Đậu ngâm với xâm xấp nước với 1 tsp baking soda cho nở mềm xong mang ra xả nước lạnh cho thật sạch rồi mang đi hâp chín. Khi đậu chín rồi thì đem bỏ vào máy xay cho thật nhuyễn. Bỏ đậu vào cái chảo non-stick với 200 grs đường, 2 tablespoon mạch nha và 1/3 cup oil, rồi sên rât nhỏ lửa (warm heat). Lấy một cái chảo nhỏ khác, đổ 1/3 cup oil vào chảo xong bỏ đường vào thắng cho tới khi có màu vàng (golden) giống thắng đường làm kem flan, nhớ để nhỏ lửa thôi và phải canh nếu ko thì đường bị cháy và sẽ làm cho nhân sẽ có vị đắng. Nếu lở thắng đuờng bị cháy thì bỏ đi đừng xài, thắng lại đường mới . Khi đường vàng rồi thì đổ vào cái chảo đậu xanh kế bên, sên cho tới khi nào ko thấy miếng đường nào là được. Hòa tan 1/3 cup peanut oil và bột wheat starch cho đều rồi đổ vào chảo đậu, sên thêm cho tới khi bột chín trong và đậu xanh ko còn dính đũa là được.
Nhớ sên đậu cho kỹ thì bánh để đuợc lâu ko bị mốc .
Trứng Muối :
12 trứng muối
1/2 cup rượu trắng (cooking wine)
1 miếng gừng bằng ngón tay cái, đập dập
1/4 cup dầu ăn
Cách làm:
Tách trứng, rứa sơ bỏ vào tô ngâm với rượu và gừng chừng 15 phút . Vớt trứng ra rửa nuớc lạnh xong ngâm với dầu 15 phút . Bỏ lên mâm có lót giấy bạc & thoa dầu, nuớng 10 phút @ 300 F.
Mooncake Videos
http://www.youtube.com/v/Zk0LQkTXMQg&hl=en&fs=1" type="application/x-shockwave-flash
http://www.youtube.com/v/NTMFHz6wap4&hl=en&fs=1" type="application/x-shockwave-flash
Chúc thành công .

Pink

Bánh nướng xong đợt nhất, trước khi quét trứng, vỏ bánh nhìn khô:

Bánh nướng lần thứ nhì, nhìn có vẻ xấu xí, vỏ bánh nhìn láng hơn chút nhờ egg wash

Đợi 3 hôm sau, bánh nhìn bóng, đổi màu đẹp hơn, cắt ra ăn được rồi

Verdict: Màu vỏ bánh đâm nhạt là tùy theo người làm, thích gì làm nấy. Bánh rất là mềm, melt in your mouth. I love this recipe, dễ làm.
Happy Baking

PP
Tips:
kỳ này P xay đậu với đường chung và bỏ thêm 1 -2 ounces nước cho mỗi batch cho nên đậu nó mịn lắm, giống như baby food vậy đó.
Mấy sis thử xay đậu xanh như vầy nhe.
1. Nên hấp đậu bằng mess colander thì sẽ ko bị nhảo đáy.
2. Đậu xanh hấp chín lúc còn nóng thì rất dễ xay mịn nhưng mà xay đậu nóng thì sẽ làm cùn lưởi dao cho nên phải để cho nguội rồi mới xay. Nhưng khi đậu nguội rồi thì xay sẽ bị lợn cợn. Bỏ đường trộn chung với đậu xanh xong bỏ vào máy xay, cho thêm 1-2 ounces nước vào xay chung thì đậu sẽ mịn lắm.
3. Khi sên đậu thì phải sên thật nhỏ lửa, sên cả tiếng đồng hồ rồi mới cho bột vào,tiếp tục sên cho tới khi bóp thử ko còn dính tay, dầu ko còn dính chảo là được. Nếu bỏ bột vào sớm wa' thì sên nhanh hơn nhưng mà đường sên chưa đủ sánh, nhân ko dẻo và ko để được lâu.
[/COLOR]
http://www.chotnho.com/showthread.php?t=24634

<!--  -->Last edited by MICAN; 07-31-2009 at 12:23 PM.

Còn gặp nhau thì hãy cứ chào
 
 
 
 
 
 
===========================================================
 
 
Posted by: SaigonMyLove

Date: 8/15/2011Cách Làm Bánh Nướng Trung Thu Cách Làm Bánh Nướng Trung Thu
Cách nấu nước đường: Nên nấu nước đường khoảng từ 4 tới 6 tuần trước khi làm thì vỏ bánh sẽ mềm ngon hơn.

Nguyên liệu:
5 lb đường thì nấu với 5 lb nước
1/4 cup nước cốt chanh tươi (làm giảm nồng độ ph của nước tro tầu & làm nước đường ngọt hơn)
1/4 cup nước tro tàu (Potassium Carbonate) mix với 1/4 cup nước (làm cho nước đường có mầu mật ong, vỏ bánh mềm dịu mà không bở & có vị đặc trưng của bánh TT)
Cách làm:
Cho nước và đường vào nồi (lớn gấp đôi số lượng nước để tránh bị trào) khuấy cho tan, dùng cây đũa đo từ đáy nồi, dùng bút marker đánh dấu 1 vạch trên cây đũa ngay mặt nước. Rút cây đũa ra, lau khô, từ vạch này xuống cuối cây đũa (đáy nồi) chia làm 3 phần. Đoạn 1/3 trên cùng sẽ chia làm 3 phần đều nhau. 2 khúc 1/3 phía dưới thì không cần để ý đến.
Bắt nồi lên bếp, vặn lửa trung bình, KHÔNG được đậy nắp và KHÔNG được khuấy. Đừng để nước đường sôi qúa lớn, canh sao cho sủi bọt lăn tăn là vừa. Canh đến khi nước đường cạn tới mức 1/3 của khúc 1/3 trên cùng (khoảng 45”) thì cho nước cốt chanh vào. Nếu có bọt nhiều qúa do phản ứng acid thì vặn nhỏ lửa lại, vớt bớt bọt ra.
Tiếp tục để sôi cho đến khi nước đường cạn tới mức 2/3 của khúc 1/3 trên cùng (khoảng 45” nữa) thì cho hỗn hợp nước tro tàu & nước vào, sau khi có nước tro tầu thì nước đường sẽ đổi sang mầu mật ong rất đẹp. Để sôi thêm chừng 5” là tắt bếp. Để yên trong nồi qua đêm cho thật nguội rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín, khi làm bánh thì múc ra từng ít một, phần còn dư có thể xài cho sang năm.
Cách Làm Nhân Đậu Xanh:
Nguyên liệu: (cho khoảng 15 viên cho bánh 200gr)
1 bịch (16oz) đậu xanh cà
14oz đường
4oz bột bánh dẻo
4oz bột mì
12oz dầu ăn
1tspn hoa bưởi
Cách làm:
Đậu xanh cà ngâm qua đêm cho nở, xả cho sạch nước vàng rồi cho vô nồi non-stick, đổ nước xâm xấp + 1/2 tspn muối nấu cho chín mềm rồi dùng máy hand blender đánh thẳng trong nồi cho đến khi mịn thì cho đường & bột mì vào đánh luôn tay, khi hơi sệt thì cho dầu ăn vào, sên khoảng 10” thì cho bột bánh dẻo vào sên đều tay. Nếu đậu xanh dính dưới đáy nồi thì phải chuyển qua nồi khác rồi sên tiếp cho đến khi paste đậu không còn dính đáy nồi, quết lên nó đứng yên thành 1 cục, nếm vô thấy ngọt mịn là được. Nếu nhân hơi khô thì cho thêm dầu ăn, nhân bánh nướng phải nhiều dầu thì bánh mới không mị nứt. Thích ăn hạt dưa, mứt bí thì trộn thêm vô, cuối cùng cho nước hoa bưởi vô đánh đều tay thêm chừng 5 phút thì bắc xuống, đợi nhân nguội thì vo thành từng viên rồi cho vào tủ lạnh. Nếu ăn trứng muối thì nhớ nặn xong, để riêng khỏi lộn.
Cách Làm Nhân Thập Cẩm:
Nguyên Liệu: cho khoảng 15 cục nhân.
3lbs tổng cộng các loại: Hạt dưa, hạt điều, walnut, pecan, mứt bí, mứt quất, mứt mừng dẻo, mứt thơm, cranberry, mè trắng.
1lb lạp xưởng
½ lb xá xiu
1 cup bột bánh dẻo
½ cup dầu ăn
1 tspn ngũ vị hương
1 muổng canh hắc xì dầu
2 muổng canh rượu Mai Quế Lộ
Cách Làm:
Mè, hạt dưa rang hơi vàng
Lạp xưởng hấp chín rồi xắt hạt lựu
Xáxíu xắt hạt lựu
Tất cả các loại nut & mứt cũng đều xắt hạt lựu bằng đầu đũa
Bắc chảo cho tất cả hỗn hợp trên vào xào với lửa nhỏ, khoảng 15 phút thì cho bột bánh dẻo & 1 muổng canh rượo MQL vào xào tiếp cho tới khi thấy hơi dính thì cho thêm dầu ăn, nếu chưa dính lắm thì cho thêm bột bánh dẻo & xào tới khi nào nhân quết lại với nhau thì cho thêm 1 muỗng canh rượu MQL, 1 tí bột NVH & 1 tbsp hắc xì dầu trộn thêm cho thật đều chừng 5 phút thì tắt bếp, chờ cho nguội hẳn thì vo viên.
Bánh nướng khuôn 200gr thì viên nhân sẽ khoảng 140 ~ 150gr tùy theo bạn thích ăn vỏ dầy hay mỏng. Nếu ăn trứng muối thì cục nhân khoảng 140gr + trứng muối là vừa.
Nếu thích ăn trứng muối thì làm như sau:
Cách muối trứng:
Phải muối ít nhất là 1 tháng trước khi làm bánh, SG muối theo tỷ lệ là:
4lbs muối hột
4lít 1/2 (5qts) nước
1 cup rượu Vodka
10 cánh hoa hồi
1 muổng canh hoa tiêu
1/2lb gừng
5 dozen (60) trứng XL
Tất cả cho vô nồi nước (trừ rượu), đun sôi khoảng ½ tiếng cho nước thơm, trước khi tắt lửa thì cho rượu vào, để cho thật nguội. Xếp trứng vào trong keo thủy tinh, đổ nước muối từ từ vào, còn bao nhiêu muối chưa tan trong nồi thì cứ đổ hết vô keo trứng. Dùng cái đĩa nhỏ chặn trứng cho chìm dưới mặt nước rồi đóng nắp cho kín là xong. Muối khoảng 1 tháng thì dùng được.
Cách chuẩn bị trứng:
Trứng muối đập ra rổ lọc lấy lòng đỏ, rửa sạch với nước lạnh rồi cho vô ngâm với rượu & gừng chừng ½ hr. Sau đó xếp lên vỉ nướng bánh, thoa 1 lớp dầu mè rồi nướng 350 độ chừng 12” là chín.
Phần trứng chưa xài tới thì cũng đập ra lấy lòng đỏ, chia thành từng phần nhỏ, bỏ vào bao ziplock cùng với 1 ít dầu mè, bỏ ngăn đá xài quanh năm cho các món như: cơm chiên, trứng đúc, mắm chưng, cháo trắng, cháo sò huyết, tôm rang muối, tôm kho tầu, ……
Cách Làm Vỏ Bánh Nướng:
Nguyên liệu : (cho khoảng 12 tới 14 vỏ bánh)
1lb bột mì
10oz nước đường
4oz dầu ăn
3 lòng đỏ trứng
2tspn nước tro tàu
1 nhúm baking powder (bột nổi)
Cách làm:
Cho nước đường, dầu ăn, nước tro tàu vào thố của máy Kitchend-Aid, mở máy số 3 để mix hỗn hợp nước, xong từ từ rây bột mì & bột nổi vào thố bột. Khi bột đang trộn thì cho từng trái lòng đỏ trứng vô, để máy nhồi khoảng 5” đến khi thành khối bột mịn là được.
Nếu chỉ làm 1 mẻ bột thì để yên cục bột trong thố, cover bằng cái khăn ẩm rồi ủ chừng 15” để cho bột nổi thêm lên.
Sau đó lấy ra, chia thành từng cục khoảng 50gr cho khuôn bánh 200gr.Cán cục bột cho mỏng trên miếng plastic, vỏ bánh nướng nên làm mỏng mới ngon. Sau đó lật úp lên lòng bàn tay rồi gỡ miếng plastic, cho viên nhân vô, dùng 2 bàn tay vừa miết nhẹ cho các cạnh vỏ dính với nhau vừa nắn sao cho cục bột thành hình tròn, nếu đóng khuôn hình vuông thì trước khi cho vào khuôn, nắn cục nhân thành hình vuông gần vừa với cái khuôn thì khi nhấn lấy nét, bánh sẽ không bị rách vỏ, lòi nhân.
Sau đó xoa 1 lớp bột áo mỏng rồi bỏ vào khuôn, dùng lòng bàn tay ấn đều mỗi cạnh cho sắc nét rồi cuối cùng nhấn ngay giữa khuôn trước khi lấy ra. Nhẹ tay gỡ phần đáy trước, rồi đến phần mặt. Nếu là khuôn gỗ thì dùng 2 cái khuôn gõ vào nhau từng cạnh một, từ từ cho bánh long ra & đổ ra tay. Nếu bánh dính nhiều bột áo thì dùng cọ phủi lớp bột rồi nhẹ tay đặt vào khay nướng.
Cách Nướng Bánh:
Mở lò 350 độ cho nóng sẵn. Bỏ 1 khay nướng bánh dưới đáy lò & cho nước vào để tạo độ ẩm khi nướng thì bánh sẽ không bị nứt.
Khay nướng xịt cooking spray hoặc lót baking paper, xếp bánh cùng size, chỉ nên xếp khoảng 8 bánh/khay, dùng tăm xăm khoảng chục lỗ chung quanh bánh & khoảng chục lỗ trên mặt bánh (nên xăm vào những góc cạnh để khỏi làm xấu bánh), nướng khoảng 10’ (hơi ửng vàng, vừa cứng mặt) thì lấy nguyên khay bánh bánh ra, xịt nước lên đều mỗi bánh (có người thì nhúng bánh thẳng vô chậu nước). Nếu thấy vỏ bánh còn qúa khô thì xịt thêm 1 lượt nữa. Sau khi nước khô thì dùng cọ lớn quét 1 (1 only) lớp hỗn hợp trứng lên mặt bánh (không quét lên thành bánh), nếu quét nhiều lớp sẽ làm mất nét của bánh.
Hỗn hợp trứng pha như sau: 2 lòng đỏ trứng + 1 tspn dầu ăn + 2 giọt Molasses, quậy cho đều.
Bỏ lại vô lò nướng lần 2 (khoảng 10”) canh khi bánh vàng đều là lấy ra ngay. Chỉ nướng vừa tới thôi, đừng nướng qúa lâu sẽ làm khô & cứng bánh. Rồi nướng tiếp đợt khác. Sau khi bánh thật nguội thì bọc plastic wrap.
Bánh mới nướng xong thì mầu bánh sẽ chưa đẹp như bạn mong muốn, vì vậy đừng nóng lòng cắt ra ăn vội, hãy đợi khoảng 3 ngày, nhân bánh & trứng muối mới tươm dầu ra làm vỏ bánh sẽ mềm, bóng đẹp & thơm ngon hơn nhiều so với lúc mới nướng xong. Đây mới là lúc bạn pha 1 ấm chè sen thật ngon để thưởng thức được rồi đó.
Chúc các bạn thành công mỹ mãn.
 
=========================================================
 
Recipe by: duyanhduyem
Posted on: 04/14/08
Bánh Trung Thu Thập CẩmNguyên liệu:Nước Đường:
1 kg sugar , 1 kg nước
1 trái chanh nặn lấy nước & 1 tsp nước tro tàuNhân Bánh: (lượng nhân này làm được 10 cái bánh )
mứt bí , mứt hột sen ,hột điều ,hột dưa
lạp xưởng và ham - mỗi thứ 150 gram cắt nhỏ bằng đầu đủa
50 gram mè rang, 100gam bột bánh dẻo
1 củ gừng bằng trái chanh thái nhuyển
1Tps rượu thơm or cognac
70 gram đường + 100 gram nước
10 cái trứng muối
Vỏ Bánh 
380 gram bột
300 gram nước đường
50 gram dầu ăn
1 lòng đỏ egg
1/2tsp nước tro tàu
1/2 tsp nước lạnh
Cách Làm:Thắng Nước Đường:
Hoà tan đường & nước nấu sôi 10 phút rồi bỏ nước chanh vô . Nấu 20 phút bỏ nước tro tàu vô và nấu tới khi nào cân còn 1 kg là được . Trước khi nấu nhớ cân cái nồi trước nha để biết mà trừ cái nồi. Nước đường để cho thật nguội bỏ vào hủ để dành làm bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Khi nấu nhớ vớt bọt nhaNhân Bánh: 
Trộn đều tất cả nguyên vật liệu lại với nhau - để riêng70 gram đường + 100 gram nước nấu cho tan đường để nguội
chế nuớc đường & 1Tps rượu thơm or cognac vô hỗn hợp nhân canh cho nhân vừa nắm lại là được kô nhất thiết fải dùng hết nước đường nhớ canh chừng coi chừng nhân bị nhảo nha canh sao cho nhân mình nắm lại nó dính lại thành 1 khối là được
trứng muối lấy lòng đỏ ngâm với rượu & gừng dã cho nhuyển ngâm 10 fút với ra cho vào tô & rắc 1 tps đường & 1 muỗng dầu ăn hấp 15 phút. Xong rồi chia đều nhân ra 10 fần, bỏ trứng muối vô giữa nắm cho chặc lại
Vỏ Bánh
khuấy nước đường, dầu ăn ,lòng đỏ ,nước tro tàu & nước cho đều lược qua rây, trộn vô bột. Có thể dùng stand mix hay nhồi bằng tay cho bột đều xong ủ bột 15 fút đem chia ra 10 fần bằng nhau. Cán bột thành miếng mỏng đủ bao cục nhân vo tròn lại nhúng khuôn vô tô bột cho khỏi dính ,lăn cục bột vo tròn với nhân vô bột khô rồi ấn vô khuôn
chú ý recipe này cho ra bánh 200 gram nếu khuôn nhỏ 150 thì được 12 bánh mấy sis fải biết khuôn của mình là bao nhiêu gram nha
Nướng Bánh:
mở lò 375 độ F cho nóng lò xếp bánh vô khay lấy kim đâm chừng 10 mũi lên mặt bánh xong cho vô nướng 10 fút , lấy ra xúc từng cái bánh nhúng vô thau nước rồi bỏ lên tray nướng lại đợi chừng 2 or 3 fút cho khô bớt nước thì phết hổn hợp bên dưới lên mặt bánh, xong bỏ vô lò nướng lại 5 to 7 fút lấy bánh ra nó sẽ vàng thêm ngày hôm sau
Hổn hợp phết lên mặt bánh:
1 lòng đỏ
1 Tps dầu
1 Tps nước
1/2 tsp nước màu loại dùng kho cá or molesses
trộn tất cả lại với nhau cho đều, lượt lại qua rây rồi để fết mặt bánh
chúc mấy sis thành công nha
=======================================================
 
Bánh Trung Thu
 Ngô Đồng

Công thức 1: 600 gr bột mì 400 gr nước đường 100gr dầu ăn - 2 muỗng canh nước tro tàu - 4 trứng gà (bánh mềm sau 1 tuần - có thể dùng 350 gr đường - bánh bớt ngọt nên không để lâu được)
Công thức 2:
BỘT BÁNH TRUNG THU
400 gr đường
3/4 cup nước
1 miếng mạch nha = 2 ngón tay cái
Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa khuấy 15 phút cho nổi bọt
Để nguội cho 1 muỗng cà phê nước tro tàu .Bột mì để trũng ở giữa, đổ nước đường vào, khuấy bột vào từ từ, 3/4 - 1 cup dầu, đánh bột thấy mềm tay lấy bột ra, bỏ lại phần bột khô còn lại trong thau.Nhân đậu (đen, đỏ,xanh, sen) 1kg đậu , 700 gr đường, 250 gr mỡ, 100gr bột bánh dẻo , 150 gr bột mì -Nhân dừa 1kg dừa, 800 gr đường, 200gr mỡ, 200 gr bột bánh dẻọ 50gr bột mì, 50 gr hột dưa, vani một chút -Nhân thập cẩm:

Cách nấu đường 1kg đường, một lát khóm (thơm) to, hay 1/2 trái chanh,cho ½ chén nước nấu lửa nhỏ khoảng 5 tiếng , cứ để trên bếp , giữ không cho đường trở lại bằng cách thêm nước chút chút , cho 100 gr mạch nha , nấu thêm 5 tiếng nữa , nước đường sệt lên màu hổ phách rất đẹp , cân lại đường vừa đúng 1kg100 gr , để đường này càng lâu càng tốt (1năm ) Muốn thay đường giả theo tỉ lệ hướng dẫn trong gói đường 
Cách làm bánh bột đổ núi, cho đường dầu vào giữa, trộn nhẹ tay , để bột nghỉ 1 tiếng mới bắt bánh . Nếu có máy đánh trứng loại đứng, cho tất cả vào máy trộn đều.
Cách làm nhânĐậu ngâm mềm rửa xẩy cho hết mắt đậu (đen, đỏ) nấu mềm xay nhuyễn, trộn đường khuyấy trên bếp, cho mỡ, bột . Lòng đỏ hột vịt muối , hấp cách thủy, cho rượu trắng và dầu mè để át mùi trứng .
Đóng bánh Bánh vừa 150 gr 40gr bột - 110 gr nhân Bánh nhỏ 70 gr 20gr bột - 50 gr nhân 

Lò nướng 325 độ F - cho bánh vào nướng, nhớ dùng tăm xâm để bánh không bị nổ mặt. Sau khoảng 10 phút xịt nước lên mặt bánh, 10 phút sau, mở lò lấy cọ, phết lòng đỏ trứng lên mặt bánh cho đẹp. Nướng thêm 15 phút nữa . 


Nếu làm nhân thập cẩm, mua đủ các loại hạt - lạp xưởng hay gà quay hấp chín, xào với đường, trộn thêm mè mứt bí cắt nhỏ, bột bánh dẻodầu ăn
 
 
===================================================
Bánh Trung Thu Nướng
 bến xưa

Công thức làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh vậy :Vật Liệu :
1.Vỏ :500g bột mì      3 mcf bơ đậu phộng       360g nước đường       100g dầu ăn      3-4 mcf trà xanh(gia giảm tùy)2.Nhân:400g đậu xanh          100g bột bánh dẻo         20 lòng đỏ trứng muối         700g đường         280g dầu ăn         100g bột mì         80g mạch nha         dầu mè3.Phết mặt bánh :1 lòng đỏ +2 trứng (vịt,gà)
Quan trọng :Thắng nước đường :(nước đường để làm vỏ bánh)VL:2KG đường cát trắng 1/4 trái thơm1,2kg nước1 trái chanh50g mạch nha Cách làm:Đường ,nước,chanh cắt đôi để nguyên vỏ ,thơm cắt lát dày quậy đều.Nấu với lửa to cho tan đường , hạ lửa nhỏ nấu 1h.Rồi mạch nha cho vào nấu thêm 1h5 đến 2h ,nghĩa là nấu xong nồi nước đường phải mất 2h30 đến3h.Khi nấu kô được khuấy vì sẽ lại đường.Nếu có dụng cụ đo độ thì 160-170 độ thì đường tới.Kiếm tra đường bàng cách múc ra 1 chút làm nguội thấy vừa tới (không dẻo) Cách làm :Vỏ :Tất cả nhồi kĩ và cho bột nghĩ 20-30 phút (có thể cho thêm 1/2 mcf bột soda)Nhân:Đậu xanh ngâm nở (1h) đổ nước cao hơn đậu 1 lóng tay ,nấu chín ,xay mịn.Lấy đậu và 1/2 dầu ăn (140g)sên với lửa lớn cho ráo và trong lúc sên cho mạch nha vào.Khi đậu đã ráo trộn bột bánh dẻo ,bột mì và đổ 1/2 dầu ăn còn lại vào.Lòng đỏ trứng muối ngâm với rượu ,gừng 15phut ,vớt ráo cho dầu mè vào ngâm bỏ tủ lạnh.Mặt bánh :2 loại trứng quậy tan và lược lại (nếu muốn bánh nâu 1 chút thì thêm nước đường vào) 4.Cân bánh : Bánh 150g thì vỏ 50g và nhân 100g   Bánh250g thì vỏ 70g và nhân 180gBánh 60g thì vỏ 15g và nhân 45g 
 
5.Nướng bánh :Nhiệt độ 200 độ C ,nướng 2 lầnlần 1 :phun sương ,phun ngang mặt khay bánh ,nướng cở 10phut lấy ra phết mặt và nướng lần 2.thấy vàng là ok.
Khi cân nhân và vỏ để riêng thì vỏ bánh đậy lại ,kô để nơi quá lạnh sẽ bị khô bột ,nếu chưa quen tay thì cán nhanh miếng bột ra và bỏ nhân (nhân đậu xanh đã cân và bỏ sẳn trúng muối ở giữa).Bỏ bánh vào khuôn nhựa cho tí xíu bột áo thôi ,và khi lấy bánh ra phủi bột đi.Để ra khay bỏ vô lò nướng. Bánh ăn rất ngon và thơm. Thắng nước đường để trộn với lòng đỏ trứng khi phết mặt thì thắng như caramel mà đen hơn 1 chút
 
=======================================
 
Bánh Trung Thu Rau Câu
 Áo Vàng Xưa

Vỏ:(cho khoảng 15-20 bánh )
- 1 gói bột rau câu 25g
- 2L nước
- 400g đường
- ít sữa đặc (condense milk)
Nhân:
- 1kg đậu xanh cà
- 5 lon sữa bò nước
- 1kg đường
- 1/2 chén dầu ăn
- 200g mứt bít xắt hạt lựu
- 200g mứt gừng xắt sợi
- 200g hạt dưa toast vàng
- 200 mè trắng toast vàng
- vài giọt tinh dầu hoa bưởi
- 15-20 lòng đỏ hột vịt muối (luộc chín trứng, lấy tròng đỏ)
* khuôn nhựa. (loại khuôn có đáy removable bán ở chợ Bến Thành là tiện nhất, không biết bên này các chợ VN đã có bán mặt hàng này chưa)--Cách làm--
Nấu đậu xanh trong 5 lon sữa bò nước cho mềm. Dùng spatula đánh nhuyễn. Sau đó cho đường vào sên đều tay cho đến khi vón 1 ít lên xem, thấy đậu xanh mềm, mịn và trong là được. Cho 1/2 chén dầu ăn vào trộn đều, lửa thấp. Sau cùng thì cho mứt bí, mứt gừng, hạt dưa và mè rang vào, nhỏ vài giọt tinh dầu hoa bưởi trộn đều. Nhắc ra khỏi lửa,. Chia nhân làm 15-20 viên, kèm lòng đỏ trứng muối vào giữa.
Rau câu ngâm với 2 lít nước độ 15 phút cho tan, sau đó đun sôi cho thật trong, để lửa nhỏ lại, cho hết sữa + đường vào nấu cho tan, hớt bọt.
Đổ rau câu vào 1/2 khuôn, chờ cho rau câu nguội lại thành dung dịch sền sệt, đặt khối nhân đã vo tròn (hay nặn thành hình vuông tùy theo khuôn) vào giữa rồi đổ nhè nhẹ phần rau câu còn lại cho đầy khuôn …để khuôn bánh trước quạt máy hoặc ngâm vào khay có nước + đá khoảng nửa giờ cho thật nguội, rau câu đông cứng lại, rồi hãy trút bánh ra khỏi khuôn. (loại khuôn có đáy rời sẽ dễ lấy bánh ra hơn bằng cách xoay 1 vòng lấy đít khuôn ra, dùng tay đẩy bánh ra dĩa nhanh gọn lẹ)
Khi trút bánh ra, bánh sẽ có màu trắng đục nhìn như bánh dẽo trung thu, nhưng ăn ít ngán hơn và cũng lạ miệng hơn.
Chúc thành công.
============================================================
 
 
Bánh Trung Thu Trà Xanh
 bến xưa

1.Vỏ:500g bột mì      3 mcf bơ đậu phộng      360g nước đường
      100g dầu ăn
      3-4 mcf trà xanh(gia giảm tùy)
2.Nhân:
400g đậu xanh
        100g bột bánh dẻo
         20 lòng đỏ trứng muối
         700g đường
         280g dầu ăn
         100g bột mì
         80g mạch nha
         dầu mè
3.Phết mặt bánh :
1 lòng đỏ +2 trứng (vịt,gà)
Vỏ :
Tất cả nhồi kĩ và cho bột nghĩ 20-30 phút (có thể cho thêm 1/2 mcf bột soda)
Nhân:Đậu xanh ngâm nở (1h) đổ nước cao hơn đậu 1 lóng tay ,nấu chín ,xay mịn.
Lấy đậu và 1/2 dầu ăn (140g)sên với lửa lớn cho ráo và trong lúc sên cho mạch nha vào.Khi đậu đã ráo trộn bột bánh dẻo ,bột mì và đổ 1/2 dầu ăn còn lại vào.
Lòng đỏ trứng muối ngâm với rượu ,gừng 15phut ,vớt ráo cho dầu mè vào ngâm bỏ tủ lạnh.
Mặt bánh :2 loại trứng quậy tan và lược lại (nếu muốn bánh nâu 1 chút thì thêm nước đường vào)
4.Cân bánh : 
Bánh 150g thì vỏ 50g và nhân 100g 
Bánh250g thì vỏ 70g và nhân 180g
Bánh 60g thì vỏ 15g và nhân 45g
5.Nướng bánh :
Nhiệt độ 200 độ C ,nướng 2 lần
lần 1 :phun sương ,phun ngang mặt khay bánh ,nướng cở 10phut
lấy ra phết mặt và nướng lần 2.thấy vàng là ok.
Quan trọng :
Thắng nước đường :(nước đường để làm vỏ bánh)
VL:
2KG đường cát trắng
1/4 trái thơm
1,2kg nước
1 trái chanh
50g mạch nha
Cách làm:
Đường ,nước,chanh cắt đôi để nguyên vỏ ,thơm cắt lát dày quậy đều.Nấu với lửa to cho tan đường , hạ lửa nhỏ nấu 1h.Rồi mạch nha cho vào nấu thêm 1h5 đến 2h ,nghĩa là nấu xong nồi nước đường phải mất 2h30 đến3h.Khi nấu kô được khuấy vì sẽ lại đường.Nếu có dụng cụ đo độ thì 160-170 độ thì đường tới.Kiếm tra đường bàng cách múc ra 1 chút làm nguội thấy vừa tới (không dẻo)
Khi cân nhân và vỏ để riêng thì vỏ bánh đậy lại ,kô để nơi quá lạnh sẽ bị khô bột ,nếu chưa quen tay thì cán nhanh miếng bột ra và bỏ nhân (nhân đậu xanh đã cân và bỏ sẳn trúng muối ở giữa).Bỏ bánh vào khuôn nhựa cho tí xíu bột áo thôi ,và khi lấy bánh ra phủi bột đi.Để ra khay bỏ vô lò nướng.
Bánh ăn rất ngon và thơm.
Thắng nước đường để trộn với lòng đỏ trứng khi phết mặt thì thắng như caramel mà đen hơn 1 chút.
Chúc XT thành công và để phần cho BX một cái nhé[:)].

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.