Thứ Ba, 12 tháng 2, 2013

Bánh xeo` - bánh căn


 BÁNH CĂN PHAN THIẾT 

 Nhưng mà bánh căn ngon hay không là do cái nồi đất này chị há .Ngoài quê bà Cô em thì ăn bánh căn dí nước cá, nhân thì hành mỡ + tép mỡ ,. Mà cô em thích đổ with seafood là tôm với mực tươi . Ăn ngon lắm . Cái bột giòn tan ngon ghê . Nhưng em hong thích ăn với nước cá, em thích an với nước mắm thôi hà .
Chị Táo, bánh căn thật ra cũng bà con dí bánh khọt hà , tại đổ cái bé bé trong khuôn tròn nhỏ . Nhưng bánh căn thì dùng bột gạo only và không có nước cốt dừa pha chung với bột . Hồi đó em thấy cô em xay bột từ gạo rồi đổ thôi . Nhưng sau này trong chợ chỗ em bán hàng có bà bán bánh xèo she xay cơm nguội chung với gạo nữa . Bả nói cách đó làm cho bánh giòn lâu hơn mà em làm biếng nên chưa bao giờ try.
Cách pha bột bánh khọt em làm tương tự như bột bánh xèo thôi, nó nè, chị thử nha, giòn ngon lắm .

Vật Liệu:

1 1/2 lbs. Tôm bạc size nhỏ
Rau thơm đủ loại, salad hay cải
bẹ xanh non
Nước mắm chua ngọt (xem bài cách pha nước mắm EL đã
posted)

**Cách pha bột tương tự cách pha bột cho bánh xèo thôi
1 gói bột bánh xèo 4 con dzoi (không dùng bột nghệ nha)
3 tbps bột giòn (xem sample mấy gói bột EL đã posted trong thread bánh xèo nha)
2 tbsps bột bắp
3 1/2 cups nước nóng
Quậy tất cả hh trên để bột nghỉ trong tủ lạnh
vài giờ hay qua đêm.
Khi chuẩn bị đổ bánh cho vào thêm 1 cup nước ấm cùng với 2/3 chai beer (khoảng 1 1/2 cup) . Quậy đều tất cả cho đều. Cắt vào ít hành
lá cắt nhỏ quậy đều.
Khi đổ bánh cho chảo gang (loại đổ bánh khọt) lên bếp chờ nóng, loáng vào dầu.
EL dùng gốc hành lá bó vào 1 bó rồi chấm vào dầu phết đều trong từ ô của khuôn bánh cho đều

[Image: hanh.JPG]


Sau đó mới đổ bột vào. Then cho vào 1 con tôm nhỏ. Đậy nắp lại 1-2 phút. Sau đó mở nắp chờ cho bánh vàng giòn đều là được.
Thỉnh thoảng dùng brush (hành) chấm thêm ít dầu xung quanh rìa bánh để bánh chóc dễ dàng hơn.
 
==================================

BÁNH XÈO (Eatlover)

Vật Liệu:

1 gói bột gạo 4 con voi
1/3 gói bột giòn
1 lon cốt dừa 14 oz. (hay co' thể thay thế bằng sữa tươi)
3 1/2 cups warm water
Quậy bột cho tan cho vào tủ lạnh cho thật lạnh, overnight cũng được .Chuẩn bị tôm, thịt , giá , rau and các thứ .
Khi mang bột từ tủ lạnh ra EL thêm vào 1 cup nước nóng quậy đều rồi mới đổ .
However, mình pha bột là 1 chuyện, and khi đổ bánh cũng là một chuyện important too. Bếp vào nóng đủ độ, không quá cháy mạnh, cũng không quá yếu lửa sẽ làm cho bánh không đủ độ giòn. Tráng bánh cho mỏng cũng là 1 nghệ thuật.
Khi tráng bột trong chảo phải cho lẹ tay để bột không bị chỗ dày quá. Cho chút đậu xanh hấp chín vào nếu thích ăn bánh bùi bùi , béo béo. Đậy nắp bột lại khỏang 1 -2 mins. cho bột chín rồi hãy mở nắp ra cho giá vào. Đợi b'anh chín giòn vàng là cứ thế mà ăn nha.
And 1 tip nữa là đổ bánh khi bột lạnh thì bánh sẽ giữ được độ giòn lâu hơn.
Nghỉ tay 1 chút hong làm đồ ăn tết nữa .........mình nghỉ tay ăn bánh xèo nóng giòn nhen ;)ngon ơi là ngon, giòn rụm luôn nè

[Image: banh%20xeo%20serve2.JPG]

Mời mọi nguời nha, ăn ngó cho thèm chơi héng (~.*) Em trả thù lại mấy chi cứ ăn bánh xèo hoài làm cho em thèm ...........................

[Image: banh%20xeo%20togo.JPG]


[Image: banh%20xeo%20frying.JPG][Image: banh%20xeo%20frying2.JPG][Image: rau%20banh%20xeo.JPG]

[Image: banh%20xeo%20togo2.JPG]

PS. đây là bột giòn và bột bánh xèo nè các sis
 
 ct này là của EatLover , bột dòn hình như là bột chiên tôm chuối dòn (hay bột chiên tempura)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.