Thứ Ba, 12 tháng 2, 2013

Xíu mại


XÍU MẠI CUA (Cafe-Moka)

Món dể làm ,nấu nhanh , dùng để ăn sáng hoặc Lunch.Thường dọn với bánh mì , giò chéo quảy, hoặc nhận trong bánh tiêu.
Vật Liệu:
-1 cup thịt heo xay (loại nạt vai có chút mở mới ngon)
-1/2 cup thịt cua ( có thể xài loại cua giả cục vuông nhỏ đông lạnh)
-1/2 củ hành xắt nhỏ
-1 tép tỏi bằm
-1/2 hộp củ năng xắt nhỏ (loại hộp size nhỏ)
-1/2 muổng soup nước tương
-1 muổng soup dầu hào
-2 muổng cà phê bột năng
-2 muổng cà phê dầu mè
-1/2 muổng cà phê đường ( hoặc tùy ý )
-muối ,tiêu.....(tùy ý)
Cách làm:
Trộn tất cả vật liệu lại , thử cho chút thịt vô microwave ,rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.Vắt từng viên cho vô chén nhỏ.
Nấu nước trong nồi hấp cho sôi .Để chén xíu mại vô. Timer 15 phút là chín.Rắc hành ngò tiêu .Dọn ăn nóng
Khi ăn dọn thêm chén nước tương ớt.

--------------------------------------------------------------------------


CT XÍU MẠI TÔM THỊT ( Đã sửa lại ct ) - by  Cô Diệp


-- 750 grs thịt nạc vai xay.
-- 454 grs tôm xay  hay 454 grs giò sống .
-- 1 muỗng cafe bột năng .
-- 1 hay 2 muỗng cafe tiêu .
-- 2 muỗng cafe đường .
-- 1 muỗng cafe dầu mè.
-- 1 hay hai củ hành hương bằm nhuyễn hay thay bằng hành tây trắng hoặc hành tây ngọt tím . Ai thích hành lá thì cho vài muỗng canh đầu củ hành lá băm nhỏ.
-- 1 muỗng cafe ớt bột nếu ăn cay,hoặc 1 muỗng cafe ớt màu paprika .
-- 1/2 muỗng cafe muối bột . Nếu ai thích dùng bột nêm thì cho 1 muỗng cafe vào và không cần bỏ muối nữa.
-- 1 muỗng cafe dầu ăn .
-- 2 muỗng canh củ sắn bằm nhỏ vắt nước cho khô ráo.
-- Vài muỗng nấm mèo khô , ngâm nở , bằm nhỏ.
-- Vài muỗng cà rốt bằm nhỏ .
-- Nếu thích cho 1 ít bún tàu hay miến ngâm mềm cắt nhỏ vào .
-- 1,2 muỗng nước tương ngon.
Mang găng tay trộn đều , cho vào tủ đông 20 phút cho hỗn hợp thịt hơi đông đá,đem ra cho vào cối, dùng chày quết khoảng 3 đến 5 phút giúp thịt dai . Hoặc dùng Kitchen Aid để quyết thịt , nếu có máy này , sẽ đỡ mỏi tay hơn là quyết bằng cối .
Nhúng tay vào dầu hoặc mang găng tay vo tròn viên thịt lại cở nào mà mình thích nhé.
Có mấy cách để làm cho viên xíu mại chín :
Cách 1 : nếu muốn hấp thì cho vào 1 đĩa sâu lòng hoặc loại thố ,hấp cách thủy.
Cách 2 : Cũng có thể chiên lên nhưng không dùng nhiều dầu bằng nồi hoặc chảo nonstick ( chảo không dính )  .
Cách làm sốt cà : Dùng 1 nồi hay chảo nonstick phi 1 ít tỏi tươi bằm nhuyễn cho thơm vàng ,sau đó cho 2 trái cà chua  bỏ hột bằm nhuyễn vào xào lại cho chín ,cho thêm 1 lon cà chua hộp ( tomato sauce )  , nếu hấp viên thịt thì thịt ra 1 ít nước trút hết nước từ thịt vào nồi hay chảo sốt ca` và cho thịt vào luôn .
Với lửa trung bình ,đậy nắp soong lại cho lửa riu riu độ 15 ,20 phút và trở xíu mại cho thấm đều ,khi thấy gần sền sệt thì tắt lửa dọn ra ăn với cơm nóng cho 1 ít ngò trên mặt cho đẹp mắt là ta có 1 món xíu mại tuyệt vời ,mình có thể dùng với bánh mì ,làm thành bánh mì xíu mại cho thêm ớt xắt lát và dưa leo ,ngò ,tương ớt nữa ,ngon lắm các bạn ơi.
Mẹo nhỏ :  Những khi mình không có thời gian để hấp cách thủy hay chiên thì mình dùng cái lò meat ball maker của mình đem nướng gần chín và mình cho vào nồi sauce rim lại cho chín tới và thấm cũng ngon và đở tốn thời gian lắm .
-- Các bạn cũng có thể làm xíu mại bằng thịt bò xay pha thêm nạc vai hay gà xay và giò sống tuy nó không ngon bằng tôm thịt nhưng cũng là 1 món xíu mại mềm mại hơn ,món nầy ăn bánh mì ngon hơn ăn với cơm đó ,bánh mì ,mì sợi hay ăn với mì Ý,NHẬT,ĐẠI-HÀN cũng ngon không kém.

---------------------------------------------------------------------------








Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.