Thứ Ba, 12 tháng 2, 2013

Bánh Chuối Nướng VN


Mình làm món này để giải quyết mấy trái chuối chín , nhớ lúc còn ở quê nhà , mỗi khi mẹ đi chợ hay ghé ngang mua bánh bò nướng / chuối nướng hay các món bánh khác về cho mấy chị em T ăn vặt. Sang đây chưa thấy ở đâu bán món bánh chuối nướng theo khẩu vị Việt Nam. Thôi thì tự mày mò làm vậy ,sẳn giải quyết luôn mớ chuối chín không khéo lại bỏ thùng rác thì uổng phí quá.

Mùa này mở lò ngán thiệt ngán , Oregon mấy nay từ 80 độ F đến gần 90 độ F ,nóng như đổ lửa. Nhưng mùi bánh nướng thơm lừng khắp nhà , dzi cũng đáng công chờ đợi mồ hôi đổ ướt áo .
Bánh nướng đợt 1

Photobucket


Nướng được gần 1 hrs


Photobucket

Đang nướng trong lò

Photobucket


Nướng xong rồi


Photobucket
Photobucket


T mới nướng tiếp 1 mẻ chuối chín hôm qua , đợt này là đợt thứ 2 , vừa ý hơn ,và kỳ này biết cách nướng sao cho mặt bánh vàng rồi nè. Mùi bánh thơm phứt luôn ,mặc dù T chỉ xài sữa chứ không sử dụng nước cốt dừa( T kiêng fat ,vì bị cao máu ). Vừa nướng xong xã iêu đi làm về nghe mùi bánh nướng đòi cắt ăn liền , nhưng T bảo đợi mai hẳn ăn dzi mới ngon. Để nguội ,cho vào tủ lạnh sáng sớm trước khi xả iêu đi làm mình cắt 1 miếng cho xã ăn dessert , chụp vội lại vài tấm hình nè. Bánh này để lạnh lạnh ăn mùa này ngon lắm á .
Lâu quá không ăn lại bánh ni ,nên cũng quên mất bánh ra sao ,chỉ nhớ mang máng là bánh này rất thơm mùi chuối , bánh hơi dẻo dẻo...còn gì nữa quên rồi ,có dịp về thăm nhà phải mua ăn lại để biết taste mới được ,hồi đó mình có biết nấu nướng gì đâu ,biết ăn là chính hihihihi ...
Bánh nướng đợt 2


Photobucket
Photobucket
Photobucket

Công thức mình đã làm :

Tips : vì mình kiêng nên dùng sữa tươi ,bánh vẫn rất thơm ngon nhe. Nhưng ai thích có thể thay bằng nước dừa( dùng 1 lon nước dừa , đem cân lấy lương như ct mình ghi nhé ) , hoặc siêng thì mua dừa về nạo ( nếu ở Mỹ ) / dừa nạo sẳn( ở Việt Nam ) , vắt lấy nước đầu tiên rồi cân theo ct như vậy sẽ thơm ngon hơn nữa . Phần bánh mì,vì nhà đang có sẳn bánh mì whole wheat sandwich ,nên mình sử dụng luôn.
Phần rìa / vỏ bánh mì đừng bỏ nha, cho vào bao/ hộp cất lên tủ đông ,khi nào làm bánh mặn , bánh bèo...ect...lấy ra làm giả tóp mở ăn dòn dòn ngon lắm , hoặc làm mấy món tây , ăn ngon mà healthy nữa.
500 grs chuối chín đã lột vỏ( lột bỏ vỏ rồi cân nhe )
175 grs sữa tươi H & H
25 grs nước lá dứa xay( cho 1 cọng lá dứa+ ít nước vao` xay nhuyễn, lược lại kỹ ,lấy nước ,bỏ xác )
30 grs bơ ,làm tan chảy ra
70 grs đường cát vàng ( light brown sugar ) ( muốn ngọt hơn thì thêm nha )
1 tbsp đường cát trắng
70 grs bột năng
150 grs bánh mì sandwich,cắt bỏ rìa chung quanh ,chỉ lấy phần ruột bên trong / hoặc bánh mì ổ ,moi lấy ruột
1/8 tsp muối
1/2 tsp vanilla nước
1 khuôn nướng bánh , giấy lót đáy khuôn

Cách làm :

1 ) Chuối lấy ra 1 trái hoặc hơn để trên mặt bánh cho đẹp , cắt dọc/ miếng theo ý thích , dùng 1 tbsp đường cát trắng rắc lên phần chuối này ,ướp khoảng 10 phút , phần này giúp mặt chuối sau khi nướng đỏ đẹp nè nha .
2 ) Trong 1 cái tô ,pha h/ h đường cát vàng + vanilla + sữa tươi / nước cốt dừa + nước lá dứa xay + bột năng+ muối , quậy tan .
3 ) Bánh mì cắt nhỏ , đổ h / h vừa quậy tan (số 2 ) vào bánh mì, trộn đều ngâm khoảng 15 phút , bánh mì sẽ mềm nhão ra . Mình thích khi ăn có chuối lẫn lộn trong bánh mì ,nên mình dùng 1 trái chuối cắt miếng trọn chung bánh mì(option ) .
4 ) Khuôn , cắt giấy vừa đáy khuôn ( cho dễ lấy bánh ra ) , thoa bơ hết khuôn .
5 ) Chia h/h bánh mì trộn( số 4 ) ra 2 phần , múc 1/2 đó cho vào khuôn , xếp chuối đã xắt lên , sau đó phủ tiếp đến 1/2 h/h bánh mì còn lại , rồi xếp lớp chuối đã ướp đường cát trắng lên trên cùng.
6 ) Mở lò 350 độ F , nướng khoảng 1 giờ , chuối bắt đầu ráo mặt , lấy ra thoa hết bơ còn lại lên mặt chuối , cho vào lò nướng tiếp đến khi chuối vàng đỏ đẹp theo ý = done .
Tips : dùng giấy foil che phần nào đã vang` đỏ lại , chỉ chừa phần chưa vàng ra nướng tiếp , khoảng vài phút sau , mở lửa broil nướng cho bánh vang` đỏ đẹp ,chừng 3-5 phút thôi nha , canh coi chừng bị khét .

Photobucket

Chúc các sis có những chiếc bánh đẹp và thơm phứt nhé

--------------------------------------------------

Bánh chuối trước ngày lên đường


Sau Trung thu, còn thừa một nải chuối to lốm đốm nâu. Biết làm món gì cho hết nải chuối bây giờ? Một list các loại được liệt kê ra. Nào là Pudding chuối, chè chuối, cake chuối , chuối đốt rượu…. Nhưng vào phải đúng hôm bệnh.. lười nổi lên, cuối cùng thì tôi chọn bánh chuối nướng. Tôi đã làm cake chuối và bánh kem chuối rồi, vậy nên lần này là Upside down Banana Cake, tạm dịch là “Bánh chuối lật ngược”.


Upside down Banana Cake có 2 lớp, lớp trên là chuối tươi nướng bơ, lớp dưới là bạt cake xốp ẩm. Tôi thích nhất là lớp chuối dẻo dai ngậy mùi bơ sau khi nướng. Yummy, ngon tuyệt nhé. Mà riêng bánh chuối thì ngon nhất là ăn khi mới ra lò khi vẫn còn nóng. Cầm miếng bánh trên tay vừa xuýt xoa bánh nóng rẫy, vừa hít hà hương chuối bơ đậm đà mới tuyệt làm sao.
Bánh chuối hôm qua làm, vừa ăn chơi vừa ăn sáng đến hôm nay đã hết sạch sành sanh. Đồ làm bánh cũng đã rửa dọn và sẽ cất đi trong khoảng 10 ngày. Bánh trái nghỉ hết rồi vì mai, kia bận đi làm, còn hai ngày nữa thì lên đường đến Nhật. Ước gì tối mai không quá bận để có thể làm một ổ mang đi “ăn đường”.
Lưu ý khi làm bánh chuối:
- Dùng chuối tây chín vừa
- Chỉ dùng đường đỏ, không dùng đường trắng
- Dùng giấy nến chống dính cho khuôn
- Công thức dưới đây dùng cho khuôn vuông 20cm

Công thức:

Upside down Banana Cake

Nguyên liệu:

Lớp chuối:
2 quả chuối
40g đường vàng
50g bơ nhạt
Lớp bánh:
115g bơ nhạt
200g bột mỳ
120g đường vàng
2 quả trứng
60ml whipping cream
1 1/2 tsp baking powder
1/4 tsp muối
2 quả chuối
Cách làm
Lớp chuối:
Chuối thái lát dọc dày 0,7cm
Đường vàng xay mịn, trộn với bơ cho đều
Trải giấy nến chống dính cho khuôn.
Phết hỗn hợp bơ đường kín đấy khuôn
Xếp chuối dàn lên trên lớp bơ.
Lớp bánh
Trộn đều bột mỳ, muối, baking powder
Chuối bóc vỏ, để vào đĩa sâu lòng, dùng dĩa ấn cho chuối nát ra
Đánh bơ với đường cho đường tan bớt, hỗn hợp chuyển sang màu sáng.
Đập trứng vào đánh tiếp cho tan trứng.
Rây bột vào hỗn hợp trứng đường, trộn đều.
Thêm vào chuối nghiền, whipping cream, trộn thành hỗn hợp đồng nhất.
Đổ bột vào khuôn lên trên lơp chuối
Nướng 180 độ trong 50′ đến khi mặt bánh chín vàng.
Khi bánh chín lấy ra úp ngược phần đáy khuôn lên trên.
Dùng nóng hoặc nguội đều ngon.

Đọc thêm http://kiwisite.net/banh-chu%e1%bb%91i-tr%c6%b0%e1%bb%9bc-ngay-len-d%c6%b0%e1%bb%9dng#ixzz1zIvcbcwy




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.