Thứ Ba, 12 tháng 2, 2013

Bún riêu cua ( 2)


BÚN RIÊU ĐẶC BIỆT




MẤY NGÀY NAY CÔ TIÊN CỨ NHẮC MÌNH POST BÚN RIÊU MÃI MÀ CHẲNG CÓ THỜI GIAN ,BÂY GIỜ CÔ MẶC SỨC MÀ NẤU CUỐI TUẦN CHO CÁC CON ĂN NHÉ ! heart
VẬT LIỆU :
1 – 1 CHÉN HAY HƠN TÔM KHÔ RỬA SẠCH NGÂM MỀM,TÙY Ý THÊM BỚT.
2 – 2 CON CUA CANADA SỐNG, HẤP CHÍN GỞ LẤY THỊT.
3 – 5 ,6 TÔ NƯỚC XƯƠNG GÀ ĐÃ HẦM , LỌC NƯỚC DÙNG .TÙY BAO NHIÊU NGƯỜI ĂN MÀ LIỆU NƯỚC NẾU THIẾU THÌ DÙNG THÊM NƯỚC SOUP GÀ HỘP LOẠI NGON, CỨ 1 LON NƯỚC SOUP GÀ THÌ THÊM 1 LON NƯỚC LẠNH.
4 – 5 TRÁI CÀ CHUA LỚN HAY 8 ĐẾN 10 TRÁI CÀ CHUA ROMAN.
5 – 1/2 LB THỊT HEO XAY HAY 1 ÍT BACON XAY NHỎ .
6 – 1 ĐẾN 2 CHAI LỚN RIÊU CUA HIỆU GÌ CŨNG ĐƯỢC LỰA CHAI NÀO CÓ MÀU ỚT ĐỎ NHIỀU CHO ĐẸP .
7 – 1 LB TÔM TƯƠI XAY HAY BẰM NHUYỀN, MÌNH HAY DÙNG CHẠO TÔM CHO NGON .NHIỀU ÍT THÊM BỚT TÙY Ý .
8 – HÀNH ,NGÒ, CHANH,GIÁ, ỚT TRÁI TƯƠI,1 ÍT RAU MUỐNG CHẺ NHỎ,RAU CANH GIỚI, TÍA TÔ, RAU THƠM LOẠI NÀO MÀ MÌNH ƯA THÍCH .
9 – ÍT ỚT BỘT MÀU , HÀNH TÂY HAY HÀNH HƯƠNG,ÍT TÉP TỎI BẰM NHUYỂN,1 /2 GÓI BỘT NÊM ME NẤU CANH CHUA, BỘT NÊM GÀ, ÍT MUỐI ,NƯỚC MẮM, 1 ÍT MẮM RUỐC ĐÃ XAY NHUYỄN , 1 VIÊN ĐƯỜNG PHÈN BẰNG 3 NGÓN TAY CÁI.
10 – 6 TRỨNG GÀ LỚN.
11 – NHỚ LUỘC BÚN NHÉ.
CÁCH NẤU :
BẮC NỒI NON STICK LÊN CHO NÓNG BỎ 1 ÍT DẦU ĂN VÀO CHỜ NỒI NÓNG PHI 1 ÍT HÀNH TÂY,HAY HÀNH HƯƠNG,TỎI VÀO PHI CHO THƠM ,BỎ ỚT MÀU VÀO PHI CHO CÓ MÀU ĐỎ, BỎ CÀ CHUA CẮT MIẾNG LỚN VÀO XÀO SƠ, ĐỪNG XÀO CHÍN QUÁ SẼ KHÔNG CÒN NGUYÊN MIẾNG, ĐỔ NƯỚC SOUP GÀ VÀ ĐƯỜNG PHÈN VÀO,VẶN LỬA TRUNG BÌNH , ĐỪNG CHO SÔI NHIỀU QUÁ .
DÙNG MÁY FOOD PROCESSOR HAY MÁY XAY THỊT XAY NHUYỂN TÔM KHÔ RA,ĐỔ VÀO 1 NỒI HAY 1 THAU NHỰA MÌNH TRỘN TẤT CẢ GỒM TÔM KHÔ ĐÃ XAY, RIÊU CUA, TÔM TƯƠI, THỊT XAY HAY BACON,THỊT CUA, TRỨNG , BỘT ME, BỘT NÊM GÀ , VÀI MUỖNG NƯỚC MẮM, TÍ MUỐI VÀO TRỘN THẬT LÀ ĐỀU,VẶN LÒ LỬA CHO NƯỚC SÔI LÊN , DÙNG VÁ MÚC TỪNG VÁ CHO VÀO NỒI NƯỚC ĐANG SÔI,KHOẢNG 5 PHÚT HẠ LỬA , NHỚ DÙNG VÁ QUẬY NHẸ ,ĐỪNG ĐỂ HỔN HỢP RIÊU BỊ ĐỌNG DƯỚI ĐÁY NỒI,LÚC NÀY RIÊU ĐÃ TỪ TỪ NỔI LÊN, CHO LỬA NHỎ 1 CHÚT ,ĐỘ 10 ĐẾN 15 PHÚT LÀ NỒI BÚN RIÊU ĐÃ CHÍN , NÊM NẾM LẠI COI ĐÃ VỪA MIỆNG CHƯA.
NẾU NẤU CHO NHIỀU NGƯỜI ĂN THÌ HÃY VỚT RIÊU RA ĐỂ RIÊNG, LÚC NÀO ĂN MỚI THẢ LẠI VÀO NƯỚC HÂM NÓNG ĂN, NẾU ĐỂ RIÊU TRONG NỒI SẼ BỊ RA HẾT NƯỚC NGỌT VÀ SẼ BỊ KHÔ KHI ĂN SAU NẦY.
MÚC VÀO TÔ VÀ SẲN SÀNG ĐỂ ĂN,XIN MỜI MỌI NGƯỜI VÀO BÀN NHÉ CÔ TIÊN CỦA TÔI, CHÚC NGON MIỆNG.
--------------------------------------------------------------------------

NẤU BÚN RIÊU ĐÚNG KIỂU MIỀN BẮC

Để bọn tớ mách bạn cách nấu bún riêu không cần sử dụng màu điều mà bún vẫn cứ ngon và đẹp như thường nhé!
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
 
 
   
 
 
- 400gr cua đồng xay (hoặc giã nhỏ)
 
- 3 bìa đậu
 
- 4 quả cà chua
 
- Hành khô, hành lá
 
- Giấm bỗng
  
- Bún
 
 
Đến phần hành động này: >:D<
 
 
 
Bước 1:
 
- Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước.
 
- Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần nhé!
 
 
- Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.
 
 
Bước 2:
 
- Hòa một chút gia vị vào với nước cua vừa lọc rùi đặt lên bếp đun ở lửa vừa.
 
Nếu các bạn đun ở lửa to quá thì gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài đấy!
 
 
Bước 3:
 
- Trong lúc chờ đợi, mình thái cà chua ra này: một nửa để băm nhỏ, một thái múi cau nghen.
 
Bước 4:
 
- Khi nước cua sôi được một lúc thì toàn bộ gạch cua sẽ chín, nổi lên trên đấy.
 
 
- Lúc này, các bạn nên vớt và để gạch cua riêng ra một cái bát.
 
 
Bước 5:
 
- Phần cà chua băm nhỏ, mình xào qua với dầu ăn ở lửa to trước rồi mới cho vào nồi nước cua cùng với phần cà chua thái múi cau nhé! Rồi cứ thế đun tiếp ở lửa nhỏ thêm chút nữa…
 
 
Bước 6:
 
- Với đậu thì mình thái thành miếng nhỏ rồi đem đi rán vàng này.
 
 
Bước 7:
 
- Khi nào gần ăn thì các bạn cho giấm bỗng vào nhé! Lượng giấm bỗng cho vào tùy thuộc vào khẩu vị của các bạn đó!
 
 
Bước 8:
 
- Cho luôn đậu rán vào nồi nước thì đậu sẽ ngấm và ngon hơn.
 
 
Bước 9:
 
- Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần trứng cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu và các bạn có thể cho luôn vào nồi nước hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn đều được.
 
Bước 10:
 
- Bày biện mọi thứ vào bát rùi chan nước là ăn được rồi! Và nếu ăn được mắm tôm thì các bạn nhớ cho thêm một chút xíu vào bát nhé!
Nhìn ngon thế này thì kiểu gì phụ huynh của tụi mình cũng khen cho mà xem! 
 
 
Ngày xưa, ông bà ta ăn bún riêu là để lấy vị thanh nhẹ… 
 
 
Thế nên đôi khi cho thêm thịt bò hay giò vào lại thành “vô duyên” đấy!

-------------------------------------------------------------------------------








Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.