Thứ Ba, 12 tháng 2, 2013

Bò sốt vang



1.    Nguyên liệu:
  • Thịt bò (Cube beef) 500 gr: nếu ở Việt Nam thì loại thịt bò dùng để làm bò sốt vang ( hay bò kho) chính là giẻ sườn (chỗ này thường ninh được mềm) ( 300gr) hay cho thêm chútgân bò (200gr)^^… Tùy sở thích các bạn :D … Còn tớ bên này hay mua loại bò Úc đóng gói gọi là Cube Beef cũng rất mềm và thơm :X…
  • Gia vị có thêm một chút ngũ vị hương nếu k có thì có thể thay bằng quế (cinnamon) và hồi.
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ cà rốt nhỏ (1 củ cà rốt to)
  • 4,5 củ khoai tây
  • 3 quả cà chua
  • Hành lá và cần tây (nếu k có cần tây có thể cho hành k cũng đc :D )
  • Tỏi, ớt (nếu thích ăn cay một chút)
  • Bánh mì
  • 3-5 thìa café bột năng hoặc bột sắn
2.    Cách làm: Món này hơi mất thời gian để hầm một chút còn lại cách làm thì rất dễ.
  • Đầu tiên là thái thịt bò theo miếng dày một chút rồi ướp với tỏi băm, muối hoặc gia vị (đừng cho mắm nhé cả nhà ;) ), ngũ vị hương (hoặc hồi và quế) và hạt tiêu: ướp khoảng 30’ cho thấm.
  • Trong thời gian ướp thì mình chuẩn bị các nguyên liệu khác như: hành tây, cà rốt, khoai tây thái miếng vuông (tớ thích thái nhỏ một chút . Cả nhà thái đều là đc, tùy sở thích nhé
Nguyên liệu chính để làm bò sốt vang :
  • Hướng dẫn cách nấu bò sốt vang:
    • Phi một chút hành cho thơm lên rồi cho thịt bò vào xào cho thấm gia vị lên. Bây giờ chính là bí kíp để làm sao thịt bò chín mềm và có mùi thơm hơn nè: bạn rót một chút rượu vang hoặc rượu trắng vào đảo cùng với thịt bò rồi sau đó cắt cà chua vào xào cùng.  Ấy ấy, bạn đừng vội lo lắng mình k uống đc rượu nên cho rượu vào sẽ sợ say nhá ;) )… Thật ra một chút rượu sẽ có tác dụng làm cho thịt bò mềm và ngon hơn. Còn mùi rượu thì sẽ nhanh chóng bay hơi nên khi lên mâm thì chẳng còn tí gì của rượu hay alcohol cả … Tớ k có rượu nên có thể thay bằng chút bia hoặc có thể k cho vào cũng được vì thịt bò tớ mua ninh một hồi rất mềm
    Đầu tiên là cho thịt bò vào xào cũng với rượu (nếu có) và cà chua để thấm gia vị nè
    • Xào đậy vung chừng 5’ cho gia vị thấm hết vào thịt bò rồi mới đổ nước xâm xấp mặt và bắt đầu đun sôi rồi ninh thịt bò. Ninh tầm 20-30’ tùy vào loại thịt bò và cái nồi của bạn ninh có nhanh k … Nhà tớ ở Việt Nam hồi xưa có nồi áp suất nên ninh rất nhanh.
    Sau khi ninh thịt bò được rồi thì cho khoai tây, cà rốt vào ninh cho mềm nè
    • Sau đó nếu cầu kì bạn có thể đổ thịt bò đã chín mềm ra ngoài và vớt một chút nước mỡ để xào khoai tây và cà rốt lên cho thấm gia vị rồi mới lại đổ thịt bò vào ninh cùng. Tớ lười nên sau đó cho luôn cà rốt và khoai tây vào ninh. Lúc này tớ tra lại thêm một ít nước vừa ăn và cho thêm gia vị nữa. (Cắt thêm ớt nếu bạn thích ăn cay nhé :D )
    • Sau khi các thứ đã chín mềm bạn mới cho hành tây vào nhé vì hành tây rất dễ chín mà :D …
    • Cuối cùng pha 3-5 thìa bột năng (tùy thuộc vào lượng nước bạn muốn ăn) hoặc bột sắn vào một bát nước lạnh và đổ vào nồi khuấy đều để tạo độ sánh.
Món này ăn nóng và khi ăn múc ra bát serve rồi hẵng rắc hành và cần tây vào nhé cả nhà ^^ Món này phải hầm khá lâu nên thịt bò ngấm và mềm, nứoc thì sánh, thơm mùi thịt bò với các gia vị khác, ăn cùng chấm với bánh mì thì ngon tuyệt ý :X… Bánh mì tớ mua bên này là loại bánh mì Pháp nó hơi đặc ruột hơn so với ở nhà nhưng cũng ngon lắm. Nếu thích có thể cho vào lò làm nóng bánh mì trước khi ăn hoặc cho lên chảo làm nóng cũng được :D …Ngoài ra món này có thể ăn với cơm bình thường cũng rất ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.