Thứ Ba, 12 tháng 2, 2013

Kinh nghiệm làm giá đậu các loại



 
 
 
Giá đậu xanh

 ( mầm đậu ) rất tốt cho sức khỏe con người , nhưng hiện nay ngoài chợ mặt hàng này được sản xuất với công nghệ khủng khiếp (toàn là thuốc trừ nấm , chống thối , hóa chất tăng trưởng) khiến cho mỗi người trong chúng ta rất sợ và tránh dùng giá đậu . Vậy sao chúng ta không tự làm để ăn khi đó là một chuyện dễ dàng . Phương pháp tự làm này không mới vì đã đăng tải nhiều trên mạng ( nhưng nếu theo trên mạng thì làm chỉ được 1 hoặc 2 lần và sau đó là hỏng cả do bị nhiễm nấm và chứng thối cây non )Sau đây là cách làm mà donghoa đúc kết qua những lần tự làm giá để ăn:

loại đậu thì kê ra như sau:

- đậu xanh , đậu đỏ ( thời gian tăng trưởng là 3,5 ngày)
- đậu trắng đậu đen ( thời gian tăng trưởng là 4 ngày )
giá thể thì dùng cát vàng hoặc cát trắng càng tốt khoảng 1 xộ 5 - 7 lít , một cái rỗ vuông hoặc tròn rộng một tí , thùng xốp cũng được nhưng phải đục lỗ thoát nước
cát / đá nhuyễn /sạn tro trấu/ khăn cũ/bao bố chỉ xanh/ bao tải dứa xé sợi
nói chung là những thứ có thể tái sử dụng nhiều lần và có thể hấp chín được , nếu là tro trấu thì phải ngâm nước để xả mặn và hấp chín kể cả lần đầu tiên mới làm
trước tiên cần xác định số giá cần ăn để ngâm đậu ( đậu mua tiệm chạp phô cũng được chỉ cần xem kỹ tránh mọt ăn đứt mầm ( đứt rồi chỉ có nấu chè à nha)
sau đó là ngâm đậu với nước sạch như sau
đậu xanh / đỏ = 12 giờ ( khoảng thời gian ngâm xã nước 3 lần )
đậu đen / trắng / đậu phọng = 6 - 8 giờ ( cũng xã nước như trên)
để xác định đậu mình ngâm có nảy mầm không thì bỏ vào rỗ nhỏ ( lấy cái dĩ hứng nước còn sót phía dưới/ lấy cái khăn đậy nhẹ lên rồi bỏ dưới bếp ga ( chỗ để cái bình ga nha/ để lên bếp mở lửa là nấu chè nha ... khoảng 3 giờ sau thì có kết quả là mầm đã nhú ra ... nếu ko thì nấu chè ăn luôn ra chỗ khác mua đậu
----------------
chỗ làm giá không cần tối nhưng cần tránh nắng rọi trực tiếp / cát hay giá thể xấp nước cho ướt sau đó xếp một lớp khỏa 2 - 3 cm trong khai ,rổ .... rải 1 lớp đều ( nhẹ tay tránh gãy mầm ) sau đó phủ lên lớp giá thể còn lại khoảng 1cm ( nếu muốn giá mập thì nhiều hơn một chút )...
cát và tro hay vải vụn chỉ tưới đẫm vừa phải 1 lần duy nhất / các giá thể còn lại thì ngày tưới 2 lần
chỗ để giá sau khi làm xong thì phải tẩy sạch tránh mầm bệnh . giá thể mỗi lần làm xong phải luộc nước sôi rồi để nguội
-------------------------
như thế chúng ta có thể làm giá ăn mà không cần bất kỳ phân hay hóa chất gì / chỉ cần hạt giống và nước
========================================================
 

Cách làm giá đỗ xanh thân mập nhưng đừng có nhiều rễ.mong các bạn chi dùm

cho mình biết cách nha.?

Nguyên vật liệu: đỗ (xanh, đen, tương) chọn mua loại đỗ già, dùng để làm giá. Lá tre, hoặc bao tải dứa cắt sợi (nếu làm bao tải dứa thì bạn có thể tái sử dụng cho những lần sau), vỉ nan đan (mình dùng đũa tre chẻ mỏng ra gài chặt hơn vỉ), một cái hũ nhỏ, một cái khay to để ngâm đỗ.Bắt đầu bắt tay vào làm:
Tuỳ theo số lượng giá bạn muốn làm mà bốc đỗ. Như nhà mình mỗi lần dỡ được gần 1kg giá, là mình bốc áng chừng 3 đến 4 nắm tay đỗ. Để vào rổ inox, cho xuống nước nhặt bỏ những hạt xấu, chà xát mạnh tay, thay nước mấy lần đến khi nước hết đục, việc chà xát này để làm vỏ đỗ mỏng bớt đi, nhanh nảy mầm.
Cho đỗ vào một cái khay to, sâu lòng chừng 10cm, làm sao để đỗ trải đều không quá chồng chất lên nhau thì nảy mầm nhanh, ngâm với nước ấm khoảng 40 - 50độ, cho tay vào nước nóng rát nhưng không quá bỏng. Ngâm đến khi thấy đỗ nảy ra cái đầu mầm nhỏ, mình thường ngâm từ 10h đêm hôm trước đến 2h hoặc 3h chiều hôm sau (với đỗ đen, đỗ tương thì mình ngâm lâu hơn chừng 6h nữa).
Đổ đỗ ra, tráng qua một hai nước, nhẹ nhàng thôi nha, kẻo mất cái mầm nhú ra ở hạt đỗ.
Rửa lá tre sạch, vẩy sơ cho róc nước, trải kín một lớp dầy bên dưới hũ, tuỳ theo cảm giác của bạn trải làm sao để đỗ không lọt ra. Rồi đổ tất cả đỗ vào (mình không trải từng lớp lá tre, từng lớp đỗ bởi mình nghĩ đổ tất cả vào, khi có cạnh tranh chúng sẽ mập hơn, lớn nhanh hơn... , mình làm thế giá của mình ai cũng khen ngon, cực kỳ ngọt, ít rễ, dài, mập). Rồi lại trải một lớp lá tre thật dày lên trên cùng sao cho không hạt đỗ nào rơi ra. Rồi bắt đầu gài vỉ, ấn xuống chặt chặt tay, vì nếu để lỏng tay, đỗ sẽ phát triển nhiều rễ. Mình không dùng vỉ như mọi người, mình dùng đũa tre chẻ ra, gài chặt hơn, chặt ở mức sao cho cây đỗ nảy mầm lớn lên có thể đẩy đẩy dần lên được.
Sau đó ngâm nước chừng 2 phút, rồi úp ngược hũ xuống (mình dùng một cái đĩa sâu lòng chút, trên đặt hai cái đũa rồi úp ngược cái hũ lên đó), để nơi thoáng mát, tốt nhất là để luôn trong bếp nấu vì hàng ngày còn cho uống nước.
Mỗi ngày cho uống nước 3 đến 4 lần, mỗi lần để 15' đến 20'. Mùa Hè, sau 3 đến 4 ngày là dỡ được, Mùa Đông sau 5 đến 6 ngày mới dỡ (với đỗ đen, đỗ tương thì cộng thêm 3 đến 4 ngày nữa).
 
=====================================================
 
Ở Mỹ họ làm giá rất đơn giản,mình cũng đã làm qua ,đậu xanh ngâm
một đêm,sáng hôm sau bạn lấy cái sững hấp bánh bao mà bên trong có nhiều lỗ hổng,bạn lấy vải mùng hoặc khanh thật mỏng giải vảo trong cái
sửng rồi đổ đậu xanh đã ngâm lên vải mùng hoặc khanh ,rồi bạn trồng
cái sửng lên nồi của nó rồi bạn tưới nước lạnh lên mỗi ngày 2 lần không
cần ủ hoặc úp như làm trong hũ,chỉ cần đậy vung,coi như đã kính,đô 3 ngày là ăn được rồi,ở sứ nóng thì mau thành,còn sứ lạnh phải cả tuồn
mới thành,chúc bạn làm thành công nhé,vì ở mỹ họ đều làm như vậy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.