Thứ Ba, 12 tháng 2, 2013

Cơm Rượu Miên` Nam

Posted by: Happycooking



Nguyên liệu:

Phần I

-2 cups nếp
-1.8 - 2 cups nước (tuỳ nếp mới hay củ)
*Nếp rữa sạch cho vào nồi cơm điện nấu như gạo thường. Nếu muốn nấu ở ngoài bằng nồi thì lượng nước củng giống nhau. Cho nếp và nước vào nồi, cho lên lò đun sôi lên, hạ lữa nhỏ đậy nấp hé, sôi liu riu khoảng 12-15 phút là nếp cạng nước. Tắc lữa, để yên vậy thêm 10 phút nữa rồi mới sới nếp lên. Cho nếp ra cái khay, trải nếp ra để nguội.
Phần II
-2 viên men (giả nhuyễn)
-1/3 tsp muối
-1/2 cup nước
-Một cái food container


Cách làm:

*Cho 1/3 muổng cafe muối với nữa chén nước quạy cho tan hết muối .
*Sau khi nếp nguội, rưới men lên mặt nếp rồi trộn cho thiệt đều là được .
*Tay thấm tí nước muối, nắng từng viên theo ý mình, và cứ thấy nếp hơi khô thì cứ thấm nước muối lên, rồi bỏ vô cái food container. Cứ làm vậy cho đến hết . Nước muối dư lại thì cứ đổ vô trong cái hủ nếp, đậy nấp lại .

Phần II

-Một mớ khăn lông hay áo thun củng được
-Một cái nồi lớn
*Láy cái nồi, lót vài cái khăn, cho hộp nếp vô, nấp khăng lại, đập nấp nồi lai, cho vô oven (chổ ấm).
*3 ngày sau nếp lên men, ăn được.

Phần III

-3 TBSP đường
-3/4 cup nước
-1 TBSP Cognac
*Cho đường và nước đun sôi, tan đường, cho rượu vào quạy đều là xong.
*Nước đường nguội, cho vào vào hủ nếp là xong.
Note: Nếu thích mùi rượu mạnh hay ngọt hơn thì tuỳ. Cơm rượu ngọt nhưng có vị mặng nhẹ sẻ làm dịu bớt phần gắt .


---------------------------------------------------------------------------

















Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.